Ý kiến của Nhân Dân về thu nhập cá nhân

(Báo Văn Hóa Giáo Dục) – Dưới đây là ý kiến của người dân trước vụ việc dự kiến ra quyết định “Nộp thuế thu nhập cá nhân, khi người dân có thu nhập mức 9 triệu”


9 triệu vẫn khó sống

Tôi đi làm vất vả lắm mỗi tháng thu nhập mới được có 9 triệu đồng. Tôi tính rồi lương tôi thì có vẻ cũng tạm được nhưng phải 30 – 40 năm tôi mới mua nỗi 1 căn nhà. Còn mấy ông bạn tôi đi làm lương tháng chưa đầy 3 triệu nhưng không biết sao mà giờ có nhà có cả xe hơi . Ôi ước gì tôi được như mấy anh ấy lương 3tr nhưng có nhà có xe hơi.


DÂN VIỆT???

Dân ta thu nhập thấp nhưng phải đóng nhiều loại thuế và cũng phải đóng thuế cao nhất khu vực. Chỉ có điều tiền đóng thuế sử dụng không hiệu quả, thất thoát lãng phí…thậm chí rơi vào túi quan tham ai cũng xót cho đồng tiền của mình. NƯỚC TA VẪN CÒN NGHÈO, DÂN TA CÒN KHỔ NHƯNG ĐẦU TƯ CÔNG Ở MỘT SỐ NGÀNH CỰC KÌ LÃNG PHÍ. NHƯNG NGƯỜI TA PHÁ HOẠI BAO NHIÊU NGÀN TỈ ĐỒNG TIỀN THUẾ CỦA DÂN MÀ CÓ AI BỊ SAO ĐÂU.


MỨC LƯƠNG TỐI THIỂU LÀ TƯỢNG TRƯNG

Ông Tào Hữu Phùng lấy mức lương tối thiểu để tính toán là sai. Đó là mức tượng trưng, không ai dùng hết. Nó dùng làm “chặn dưới” để doanh nghiệp không hạ xuống quá mức đó. Còn thuế thu nhập là đánh vào những người có của ăn của để chứ không phải đánh vào người đủ ăn.

 

Thân gửi !

nên tập trung vào vấn đề Chống tham nhũng, tăng đầu tư chất lượng phúc lợi xã hội như bệnh viện, công viên, trường học…đồng thời tập Đầu tư chất lượng vào giáo dục, ngoài đào tạo chuyên môn, đào tạo kỹ năng sống, tính kỷ luật…Kinh tế đang hết sức khó khăn, đình đốn, lạm phát, bão giá, việc làm, thu nhập… của người dân cũng vậy. Đề nghị Chính phủ, Quốc hội hãy thực hiện tốt hơn nữa chính sách an sinh xã hội cho người dân. Còn về xây dựng chính sách, để chính sách đi vào cuộc sống và “sống lâu với thời gian” khỏi bị “lạc hậu ngay từ lúc mới sinh ra”, đề nghị khi ban hành chính sách cần nghiên cứu, cân nhắc kỹ càng và đưa ra các mức tương đối (ví dụ mức giảm trừ gia cảnh đối với bản thân người nộp thuế bằng 7 lần mức lương tối thiểu và người phụ thuộc bằng 3 lần mức lương tối thiểu, khi điều chỉnh lương tối thiểu tăng hoặc giảm thì cứ theo mức đó mà áp dụng).một xã hội phát triển hay không quan trọng nhất vẫn yếu tố con người. Ngoài ra nên hạn chế bớt việc mở quán nhậu,

 

Sao phải đến tận 7/2013 mới có hiệu lực?

Tôi nghĩ luật thuế TNCN sao phải đến tận 7/2013 mới có hiệu lực? Sao không như giá xăng, thế giới tăng giá 1 cái là đề xuất tăng giá ngay, trong khi việc sửa đổi luật thuế TNCN Chính Phủ đã đánh giá là cần thiết mà vẫn phải cần đến gần 1 năm nữa mới có hiệu lực?

Bác Hiển làm phép tính này giúp em thì bác sẽ biết mức lương 9 triệu em cũng chẳng đủ sống huống chi 7 triệu: Hai vợ chồng em hộ khẩu ngoại tỉnh,có con 28 tháng. 3 người thuê phòng có 15m2 thôi – Nhà giá 1.600k – Tiền điện nước hàng tháng: 800k (giá điện 4k/số, nước 80k/ng, điện phụ trội và tiền rác đếu nhân với 3 người. – Tiền học của con: ~ 3.000k – Tiền sữa + bỉm + quần áo + ăn (tiết kiệm): 1.500k – Tiền xăng xe, ăn uống hàng ngày của 2 vc: 3.000k – Các khoản chi tiêu khác: 2.000/tháng Tổng: = 1.600 + 800+3.000 +1.500+3.000+2.000 = 11.900k Bác thử xem chi phí 1 tháng hết khoảng 11,9 triệu. Mà thu nhập 7tr đã phải nộp thuế TNCN thì em muốn mua cái xe máy cũng ko mua nổi, nói gì đến mua nhà để trụ lại HN. Trong khi giá xăng, điện, nước, thuê nhà ngày 1 tăng, chắc em bỏ về quê đi buôn mất chứ em học đại học xong nhiều lúc em nghĩ chán ko muốn đi làm.

 

Hoan hô Chính phủ

Hoan hô quan điểm của Chính phủ đã nghĩ đến nhân dân, Ủy ban tài chính ngân sách chắc lương của họ thấp lắm thì phải, nên lúc nào cũng cho là đề xuất khởi điểm chịu thuế của Chính phủ là quá cao, không phù hợp với quan điểm động viên, điều tiết thu nhập của cá nhân. Vậy thì điều tiết được thu nhập của những người có thu nhập ngoài lương không, các bác chỉ nắm được những người để tóc thôi, còn những người “giấu tóc hoặc cạo đi” thì các bác bó tay. Chúng tôi hưởng mức lương đó là thật sự thu nhập của chúng tôi đấy chứ không phải lương thấp mà có thu nhập ngoài lương đâu.

 

Tôi không hiểu???

 

Thu nhập 9 triệu đồng vẫn còn là thấp

 

Làm sao đủ sống

Tôi là người tỉnh lẻ về hn sống. Tôi có 1 con nhỏ. Chi phí của tôi như sau: Tiền thuê nhà 2.5 triệu, điện nc khoảng 500.000VNĐ, thuê 1 người trông con 2.5 triệu. Tiền ăn, tiền sữa 1.5 triệu. Tiền ăn người lớn 3 triệu. 1 tháng bình quân mất 10 triệu. Chưa nói tiền hiếu, hỉ, xăng xe, khi ốm đau, bệnh tật, đủ thứ thuế, phí khác. Ôi tiền. Nghĩ mà chán.

 

Mức lương 9 triệu đồng đến 7/2013 sẽ không đủ sống

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nói đúng. Thu nhập 9 triệu đồng/tháng hiện nay chỉ mới đủ sống. Còn đến tháng 7 năm 2013 thì trở nên lạc hậu, không còn là mức lương đủ sống nữa.

 

Ủy ban Tài Chính có hiểu hoàn cảnh của dân không?

Ủy ban Tài chính Ngân sách tiếp tục giữ quan điểm cho rằng đề xuất khởi điểm chịu thuế của Chính phủ là quá cao, không phù hợp với quan điểm động viên, điều tiết thu nhập của các cá nhân. Ủy ban tài chính là những ai, họ có biết hoàn cảnh của dân không? biết được rằng trong gia đình có 9 người tất cả chỉ có một người làm ra được 10tr/ tháng, nhà cửa phải thuê, không? giá cả hiện nay như thế nào không? Tôi thật không hiểu nổi!

 

Quan điểm về thu nhập cao

Tôi đọc thông tin trên và xin nêu ra quan điểm về thu nhập cao như sau. Đã gọi là cao thì phải thừa sức đáp ứng được chi phí sinh hoạt bình quân hàng ngày, hàng tháng của 1 người bình thường chẳng hạn: ăn sáng, uống nước, hút thuốc, đổ xăng, điện, nước, gas, truyền hình, internet, thuê nhà, điện thoại, học phí cho con, …. Tóm lại là tất tần tật chi phí sinh hoạt bình thường đó mà lương nhận được trừ đi rồi còn thừa mới có thể coi là “cao”.

Đây chính là những tiêu chí để các nước phát triển đánh giá thế nào là thu nhập cao. Chứ các bác đừng thấy tỉ dụ như giá xăng thấp hơn các nước khu vực đưa ra so sánh rồi đòi tăng. Đã bao giờ các bác nghĩ thu nhập bình quân đầu người của các nước đó cao hơn nhiều lần so với VN chưa??? Sao k đồng hành với tăng giá các loại mặt hàng đó, các bác không “đòi” tăng luôn thu nhập cho dân nhờ cho bằng các nước trong kv???

 

1.050.000 đồng đủ sống?

Trước tiên cần phải so sánh với con số 1.050.000 đồng- mức lương tối thiểu. Bởi đây chính là mức thu nhập để đảm bảo có điều kiện sống. “Mức chúng tôi đưa ra đã trên 6 lần”, ông nhấn mạnh. VIỆT NAM CHÚNG TA KHÔNG CÓ GIA ĐÌNH TRUYỀN THỐNG NẾU NHƯ ÔNG TÍNH CON SỐ “1.050.000 đồng- mức lương tối thiểu” MÀ ĐỦ SỐNG THÌ CHẮC ÔNG BÀ CHA MẸ GỬI Ở NHÀ DƯỠNG LÃO MẤT, CON CÁI HỌ CŨNG BỎ HỌC ĐI LÀM THÊM ĐỂ ĐỦ SỐNG. Ốm đau bệnh tật nhờ xã hội chăm sóc.

 

BRAVO CHÍNH PHỦ!!

BRAVO CHÍNH PHỦ!! CHÍNH PHỦ ĐÃ QUAN TÂM ĐẾN CUỘC SỐNG HIỆN ĐANG GẶP NHIỀU KHÓ KHĂN CỦA NGƯỜI DÂN CHÚNG TÔI!

 

KHÔNG NÊN SO 1.050.000 Đ

1.050.000 không đủ tiền xăng hàng tháng mình đi làm nữa !! huống chi 1.050.000 làm sao là mức cơ bản đủ sống !!??? không nên so sánh như vậy !!

 

Hoan hô Chính phủ

Tôi ủng hộ quan điểm của Chính phủ. Lúc này là lúc cần khoan sức dân. Dân ta thực sự đang bị gánh nặng thuế, phí làm cho kiệt sức. Tại sao không tìm cách nâng cao hiệu quả sử dụng mà cứ tìm cách tận thu?

 

Lương theo hệ số 2,3 4 là người nghèo

Ủy ban tài chính phân tích không hợp lý vì không nhìn thẳng vào thực tế. Thực tế mức của người có hệ số 2,34 thì là người nghèo đó. Đến mùa cưới xin thì lương không đủ để đi mừng cỗ huống chi để chi tiêu. Xăng , điện thi liên tục tăng giá. Ôi những cái đơn giản dễ nhìn thấy thế thì không cần phân tích nữa.

 

Làm luật phải có tầm nhìn

Quốc hội cứ loay hoay sửa luật, còn thời gian đâu làm chuyện khác. Luật thuế TNCN mới ban hành đã không còn phù hợp, bây giờ lại phải sửa. Tôi cho rằng tầm nhìn của Ủy ban tài chính ngân sách còn hạn chế quá, nếu áp dụng mức giảm trừ 7 triệu đồng và 2,8 triệu đồng cho người phụ thuộc thì khi luật có hiệu lực thi hành (07/2013) sẽ lỗi thời, 02 năm sau sẽ tiếp tục sửa đổi.

 

Bao giờ cho đủ sống

Với mức lương hiện tại của Giáo viên mới ra trường là 2.34 X 1,050,000 thì bao giờ cho đủ sống.

 

Sao không tăng lương

Như lời đồng chí Chủ tịch Quốc hội thì mức lương 7 hay 9 triệu thì chỉ đủ cho dân sống trong giai đoạn hiện nay. Vậy mà thử hỏi thu nhập hiện tại của một ông hiệu trưởng sắp về hưu còn chưa được như thế thì các nhân viên của ông ấy chắc chết đói. Lương thấp không đủ sống, không cho làm thêm ngoài (mà lạm phát thế này thì làm được gì?) sẽ phát sinh tệ nạn tham nhũng.

 

Hợp lý

Mức nâng khoản chịu thuế TNCN và phụ thuộc như Chính phủ là rất hợp lý. Hiện nay người dân VN đóng thuế quá nhiều hạng mục (gấp 3 lần ẤN ĐỘ) và tình hình giá cả leo thang như hiện nay thì mức chịu thuế như vậy là hoàn toàn phù hợp. Đáng lẽ phải thực hiện lâu rồi mới phải. Tôi ủng hộ tuyệt đối.

 

Nhu cầu thực sự của một con người

Không biết Ông Phùng Quốc Hiển Lấy cơ sở nào để nói mức lương tối thiểu 1.050.000 là đủ sống.
Tôi tính nhẩm cho ông thấy nhé: Tôi sống ở Tp. Hồ Chí Minh: Tiền thuê nhà 500.000/ tháng (Đó là tôi ở chung với 3 người bạn: 1 phòng thuê 2 triệu/ tháng/12m2 chưa kể điện nuớc) Tiền ăn ngày 2 buổi chính 40.000*30 ngày = 1.200.000. Ăn sáng 15.000*30ngày = 450.000. Tiền xăng cho đi làm 30km/ngày = 0.75lít = 17.700*26ngày = 460.200.
Tôi chưa kể các chi phí như: Đám tiệc, phải không với bạn bè, chi phí điện thoại, xăng dầu đi ngoài giờ đi làm, quần áo….
Nếu tính tất cả có lẽ phải hết 5 triệu may mà tôi chưa vợ chưa con.
Thưa ông vậy với mức thu nhập 6 triệu/ tháng thử hỏi đã đủ mức sống tối thiểu chưa mà nói là có thu nhập cao. Vậy đến ngày nào tôi mới có thể tích lũy để mua sắm được căn hộ để ở.
Hoan hô chính phủ. Hoan hô chủ tịch quốc hội đã có suy nghĩ về người dân của chúng tôi.

 

Không cần thu thuế TNCN

Theo tôi không cần phải tận thu thuế TNCN của “những người có tóc” mà vẫn đảm bảo cân đối được ngân sách. Hãy giảm đầu tư công, chống tham nhũng, thất thoát hiệu quả sẽ dư sức bù đắp vào việc giảm thu thuế TNCN hiện nay. Hãy hành động hợp lòng dân!

 

Thế nào là lương cao ?

Không hiểu nổi sao Ủy ban Tài Chính lại đi so 9 triệu với mức 1.050.000, rồi bảo là quá cao trong khi ai cũng biết đó là mức lương tượng trưng. Tôi đố ai sống được ở các thành phố lớn với mức 1.050.000 đấy ! Nếu muốn gọi là cao thì ở các thành phố lớn phải có lương tầm 20 triệu/ tháng mới gọi là cao !

 

Đủ sống?

9 triệu mới đủ sống, vậy mà lương chuyên viên của tôi chỉ có hơn 3 triệu. Không biết đến bao h mới đủ sống đây???

 

Ủng hộ chính phủ

Anh/chị bạn gì đó tên “bôm” nói ngộ nhỉ. Chuyên viên gì mà đồng ý làm với mức lương 3 triệu? ngay cả chị giúp việc nhà tôi lương cũng đã 2 triệu. Xin hỏi chuyên viên gì? Và lương 9 triệu với tôi là chỉ vừa đủ cho người tiết kiệm khi sống trong HCM. Tiền nhà bây giờ rẻ nhất cũng đã trên dưới 1 triệu đồng, cứ cho 1 ngày chỉ tiêu 50.000d cho tiền an, thì 1 tháng cũng 1.5 triệu đồng, tiền xăng, tiền điện, nước, đám cưới, đám giổ, tiền gởi cho ba mẹ (nếu có), tiền học của con cái, v.v. Ủng hộ Chính Phủ đã nghĩ đến nhân dân. Còn ủy ban Tài chính nên xem lại, đừng vì cái lợi thu thuế TNCN trước mắt mà làm kinh tế nước nhà đi xuống. Thu thuế nhiều, người dân sống không nổi, chảy máu chất xám, lúc đó mà chỉnh sửa cũng đã muộn.

 

Mức lương 9 triệu đồng không đủ sống một vợ một chồng và 2 con

Mức lương 9 triệu đồng không đủ sống một vợ một chồng và 2 con . Ông Nguyễn Sinh Hùng từng làm Bộ trưởng tài chánh nay làm chủ tịch quốc hội thật sáng suốt.

 

9 triệu là quá cao nhưng lại quá thấp

Với tôi, lương chuyên viên đi làm hành chính nhà nước tất cả thu nhập hàng tháng chỉ có vỏn vẹn chưa đầy 3 triệu/tháng thì với mức 9 triệu là mơ ước cả đời đi làm công chức rồi. Nhưng với tình hình giá cả như hiện nay thì 9 triêu vẫn là thấp vì chúng tôi phải lo đủ thứ, đóng góp bao nhiêu khoản, theo tôi 9tr chỉ có thể là mức thu nhập đủ sống mà thôi. Than ôi, đời công chức bao giờ mới được đóng TTNCN đây, muốn đóng góp thuế mà sao khó thế….

 

Trình, thẩm định và phê duyệt là 3 việc khác nhau.

Trình, thẩm định và phê duyệt là 3 việc khác nhau của 3 tổ chức khác nhau. Quan trọng việc nào có lợi cho đất nước.

 

UB tài chính không hiểu gì cuộc sống của dân

“Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách Phùng Quốc Hiển đặt câu hỏi 7-9 triệu liệu có là quá cao? Theo ông, trước tiên cần phải so sánh với con số 1.050.000 đồng- mức lương tối thiểu. Bởi đây chính là mức thu nhập để đảm bảo có điều kiện sống. “Mức chúng tôi đưa ra đã trên 6 lần” “———>Thưa đồng chí, 1tr050đ thì ăn gì nhỉ? Nói nó phải thực tế chứ. Bây giờ ở HN 15 tr/tháng còn méo mặt kìa, mà sang trọng gì đâu, toàn mức tối thiểu. Còn để tính tối thiểu theo kiểu tồn tại hay duy trì sự sống thì vào rừng sống!

 

Phải sâu sắc với người lao động

Thật sự với mức thu nhập 7 hay 9 triệu sẽ vẫn còn rất khó khăn cho cuộc sống đặc biệt với những người sống ở TP như Tp.HCM. Và mỗi tháng phải trừ đi TTNCN sẽ làm tăng thêm khó khăn cho người lao động. Chính Phủ đã nhìn thấy và bảo vệ cho người dân là có cơ sở. Tôi nghĩ UBTC không vì nguồn thu mà tính toán với những người lao động.

Hiện tại VN còn rất nhiều người có thu nhập rất rất thấp và họ phải sống qua ngày bằng những củ khoai và quá khắc khổ, vì thế với những người có thu nhập 7 – 9 triệu không phải là lớn đâu. Chỉ tính tiền chợ và xăng xe và giao tiếp bình thường cũng rất lớn. Mong rằng UBTC xem xét và đồng tình với Chính Phủ sớm áp dụng mức TTNCN mới. Xin cảm ơn.

 

Lẽ ra nên sửa đổi từ lâu!

Lẽ ra nên sửa đổi Luật thuế TNCN từ lâu mới đúng. Gần cuối năm 2012 rồi mà thu nhập trên 4tr đã phải nộp thuế, 4tr không đủ sống trong 1 tháng thì còn có tiền nữa đâu để mà nộp. Cá nhân tôi ủng hộp quan điểm của Chính phủ, và lẽ ra áp dụng từ 01/01/2013!

 

Cần xem xét nghiêm túc

Ông Hiển nói so sánh với mức lương tối thiểu hiện nay, thử hỏi rằng việc xác định mức lương tối thiểu đã đúng chưa (hay là do ngân sách eo hẹp quá nên mới phải dừng ở mức 1.050.000 đồng/tháng???). Thử hỏi các Kỹ sư mới ra trường, các Chuyên viên Văn phòng có sống nổi với đồng lương 2,34 x 1.050.000 không?

Đừng căn cứ vào những chính sách, cơ chế đã lạc hậu để xây dựng chính sách và cơ chế mới. Đừng vì mục đích tận thu ngân sách mà bắt người dân phải đóng những khoản không phù hợp.

Tôi thấy ý kiến của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng là thỏa đáng.

 

9 Triệu theo tôi là cao

Thu nhập 9 triệu đồng theo quý vị vẫn là quá thấp, thế lương 2tr8 như tôi thì là thế nào. thu thuế của người thu nhập cao là để lấy ngân sách thực hiện các chính sách có lợi cho người thu nhập thấp như tôi, điều đó là cần thiết, ngươi giàu phải chia sẻ gánh nặng cho xã hội. theo tôi 9 hay 10 triệu thì hợp lý hơn 7 triệu, với một người không có người khác phụ thuộc thì 9 hay 10 triệu 1 tháng là có thể sống tốt rồi. Nhưng theo tôi việc Quốc hội cần làm đầu tiên là chống tham nhũng, cái khó phải làm trước, làm lâu dài nhưng phải có hiệu quả. chống thất thoát ngân sách thì tự nhiên không cần phải đóng thuế nhiều.

 

Tính thuế cho khoản khác

Thật may mắn cho nhân dân khi Chính phủ nghĩ cho dân. Nhưng tiền thu nhập chịu thuế chỉ tính được tương đối. Còn các khoản khác còn cao hơn thu nhập nhìn thấy thì tính sao được nhỉ. Thu thuế các khoản này mới đáng kể.

 

Xin cảm ơn đồng chí Chủ tịch Quốc hội!

Câu nói của đồng chí Chủ tịch Quốc hội đã cho thấy được sự công tâm và sự hiểu một cách thực sự về đời sống của cán bộ công nhân viên hiện nay trong thời bảo giá. Với thu nhập của hai vợ chồng tội hiện nay là 13 triệu đồng, nhưng vẫn chỉ vừa đủ cho mọi chi phí thuê Nhà, con cái học hành và ăn uống trong một gia đinh. Và qua từng ngày, sự biến động của giá cả thị trường, thì có lẽ mức thu nhập của vợ chồng tôi cũng chẳng thấm thía vào đâu. Một lần nữa xin trân trọng cảm ơn chia sẽ và thấu hiểu của đồng chí Chủ tịch Quốc hội!

 

Tôi ủng hộ Chỉnh phủ và chủ tịch Quốc Hội

Đọc bài viết tôi hoàn toàn ủng hộ Chính phủ và Chủ tịch Quốc Hội. Tôi và người dân mong muốn lãnh đạo Đảng và Nhà nước phải hiểu và đi sâu thực tế vào từng nhà dân để thấy rằng mức sống tằn tiện của 1 gia đình công nhân viện chức là bao nhiêu tiền 1 tháng. Tốc độ tăng giá của sinh hoạt hàng ngày chóng mặt quá, tôi đi làm ở Công ty tư nhân đã 2 năm rồi mức lương vẫn thế, không tăng, làm đề xuất nhiều lần, cả công ty đề xuất nhưng vẫn không cho tăng, ai làm được thì làm không làm thì bỏ, tuyển người khác, mức lương thế không thể sống được.

Mặc dù tôi và các anh em khác là kỹ sư nhiều kinh nghiệm và có thể xin được việc khác, có thể không đồng ý làm việc nữa. Nhưng thực sự cuộc sống khó khăn quá, chúng tôi chuyển việc giữa chừng cũng khó, tôi đề nghị Quốc Hội và Chính phủ nên đưa ra khung điều chỉnh mức lương tối thiểu cho công chức và cho các doanh nghiệp tư nhân Việt Nam. Vì nhiều doanh nghiệp tư nhân còn nhởn nhơ với vấn đề tăng lương, áp bức người lao động quá.

 

Nên cân nhắc kỹ và lắng nghe phản biện xã hội

Sáng nay tôi có nghe thông tin về thuế thu nhập cá nhân.
Quan điểm của tôi:
1) Trước khi đưa ra 1 việc lớn liên quan đến nhiều người cần bàn bạc kỹ và giới truyền thông phải là cầu nối để thông tin cho toàn dân hiểu, bàn bạc, chia sẻ, trách nhiệm và phản biện.
2) Rút kinh nghiệm một số thông tư vừa rồi đưa ra rồi xong rút lại người dân đánh giá sự yếu kém năng lực và tính thực tiễn của cán bộ tham mưu và người quyết định.
3)Một đạo luật thuế khi đưa ra làm sao phải có tính sống lâu, không để phải sửa và chữa nhiều làm cho bộ luật phải chạy theo sự phát triển của xã hội thì nên tính kỹ nếu không sau này sẽ phải sửa lại rất mất nhiều công sức và nhiều tranh cãi khi thay đổi.

 

Nếu thu nhập đủ sống tôi sẽ là người đầu tiên đóng thuế

Chắc chẳng phải nói nhiều thì ai cũng biết, với mức lương khởi điểm bây giờ khoảng 3 – 5tr/1 tháng thì đóng thuế để mà nhịn ăn à. Đề nghị Qh,CP có chính sách hỗ trợ cho những người có thu nhập thấp để có thể đảm bảo được cuộc sống ở mức tối thiểu nhất.

 

Thu nhập chính đáng

Thu nhập cá nhân chỉ đánh trên những người có thu nhập chính đáng từ đồng lương họ làm công. Những đối tượng khác có mức thu nhập “khủng” thì lại chưa đánh thuế được. Với mức 9 triệu thì chỉ đủ sống. Chính phủ cần căn nhắc đến chi tiết lạm phát: mỗi lần tăng lương, tăng giá xăng dầu thì giá cả vật chất theo “thang” mà lên. Dân chúng tôi càng ngày sống càng khó hơn. Thu nhập chúng tôi tăng không kịp với lạm phát nên mức sống càng ngày càng không đảm bảo.

 

Nên thu ở mức 20tr

Nên thu theo khu vực, Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng ở mức 20tr là hợp lý. 9 triệu 1 tháng có gia đình rồi có đủ tiêu ở HN ko?

 

Hoan hô Chính phủ

Tôi hoàn toàn đồng ý với ý kiến của bạn Nam Long. Với mức tính khởi điểm chịu thuế như hiện nay là quá thấp đặc biệt với mức tính giảm trừ gia cảnh.Với mức 1.6tr đồng với những gia đình có con đi học lớp mầm non còn ko đảm bảo được thì đối với những bậc học cao hơn thì sẽ sao?. Có lẽ Uỷ ban tài chính ngân sách ko biết được cuộc sống thực tế của xã hội hiện nay nên họ cho rằng với mức đề xuất của CP là quá cao. Cám ơn CP đã nghĩ đến quyền lợi của người lao động trong hoàn cảnh hiện nay.

 

Nguồn tổng hợp từ Vnexpress.net và Dân trí.com.vn

 

 

 

Gửi phản hồi

You must be Logged in to post comment.