Vẻ đẹp về khuya hoa Thanh Long đang nở

(VHGD) – Nửa đêm. Tôi đang chập chờn trong giấc ngủ, đứa bạn giục dậy lúc 12h khuya “dậy, dậy mau”, tưởng đâu cháy nhà, hóa ra cái trò tinh quái gắn với sở thích “độc” của nó: nửa đêm ra vườn ngắm hoa Thanh Long đang nở.

Nghỉ hè về quê bạn chơi để tận hưởng vẻ đẹp cây cỏ, chim muông trên mảnh đất nắng cháy của miền Trung. Mỗi loại hoa ở vùng đất này đều có vẻ đẹp hấp dẫn riêng, chúng cuốn hút tôi không khác gì một nhà sinh vật học, và tôi cứ lặng lẽ chiêm ngưỡng chúng.

Trời về khuya, sương xuống càng nhiều hơn. Mỗi giọt sương long lanh như giọt tinh túy của đất trời ban tặng  cho vạn vật. Và có những loại hoa, loại cây cứ chờ đến đất trời chìm trong cơn say ngủ là vươn mình trong màn đêm bí ẩn để hé lộ dần vẻ đẹp của mình. Trong đó, có hoa Thanh Long.

 

Còn chập chờn trong cơn say ngủ, tôi thật ngỡ ngàng khi nhìn thấy vẻ đẹp của vườn Thanh Long về khuya. Từng ngọn Thanh Long dài ngoẵng vươn cao, mấy bông hoa trắng muốt tỏa hương thơm ngào ngạt. Hoa ổi, hoa xoài,… bất kể loài hoa gì tôi cũng đã ngắm vài lần trong vườn quê, nhưng hoa Thanh Long thì đây là lần đầu tiên tôi ngắm.

Sương rơi xuống mỗi lúc một nhiều, từng cánh hoa trắng muốt hé dần, hé dần để hứng lấy từng giọt sương long lanh. Bông hoa lúc này nở to như một cái bát, hoa Thanh Long nở theo giờ. Ban ngày hoa khép lại, chỉ khi về đêm, bắt đầu là 7h hoa bắt đầu hé nụ mà người trồng quen gọi là hàm tiếu, cho đến lúc 12h khuya là thời điểm hoa nở to nhất. Hương hoa thơm ngát như muốn cuốn theo lòng người. Có lẽ vì lẽ đó mà ngày nay người ta thường cấy gen của loài hoa Thanh Long vào hoa Quỳnh để tạo ra loại hương thơm “độc quyền”.

Nhìn những bông hoa trắng muốt tỏa hương thơm ngát, mỗi bông hoa như dự báo về sự trĩu quả cho người trồng ra nó.

Thanh Long – vẻ đẹp xuất phát từ cái tên cho đến cái hoa. Thanh Long nghĩa là rồng xanh, và mỗi quả Thanh Long chín đỏ được ví như mỗi cái đầu rồng gắn lên nó. Hoa trắng cho ra quả đỏ, mỗi nhánh Thanh Long cứ lúc lắc trông như một con rồng nhỏ.

Thanh Long là một loại cây có sức sống rất mãnh liệt, cho dù trồng ở những vùng đất cằn cỗi thiếu nước, nó vẫn đâm chồi nảy lộc, ra hoa kết trái cho đời. Vẻ đẹp của loài hoa Thanh Long và vị ngọt của chúng có ai ngờ rằng, chúng được sinh trưởng trên một vùng đất đai cằn cỗi, trong một môi trường khốc liệt thiếu nước và bóng mát. Nhưng đặc thù của họ hàng cây này là vậy, nếu trồng trong bóng mát và nhiều nước thì cây sẽ không cho ra hoa thơm quả ngọt. Điều đó chứng tỏ rằng mỗi loài cây, loài hoa chỉ thích hợp ở một môi trường nhất định, trong một điều kiện nhất định.

Sự sống về đêm thật đẹp, nó như một phần tất yếu không thể bỏ qua trong cuộc sống. Vẻ đẹp đó luôn là một sự bí ẩn, đang chờ khám phá  đối với mỗi chúng ta…

Văn Thanh Ngọc

bạn đọc chia sẻ