Thuế đẻ kia mới thật lạ lùng

(Báo Văn Hóa Giáo Dục) – Nếu không chăm sóc người phụ nữ khi sinh đẻ đầy đủ và chu đáo như các nước văn minh, thì cũng đừng đưa ra các quy định để cắt bớt sữa của những đứa trẻ sơ sinh


Xin mượn câu thơ “Thuế xí kia mới thiệt lạ lùng” (Á tế Á ca), sửa lại chữ “đẻ” thay cho chữ “xí” để đặt tựa cho bài viết này, đặng xin phản bác quy định khoản tiền lương hưởng chế độ thai sản do BHXH chi trả thay lương phải tính vào thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân của Tổng cục Thuế vừa ban hành.
Tiền người phụ nữ được nhận khi nghỉ thai sản là khoản trợ cấp để hỗ trợ chăm sóc cho thai phụ cũng như đứa bé. Trong thời gian nghỉ sinh, người lao động không có thu nhập, lại phải chi phí rất nhiều cho việc sinh nở và nuôi con. Vậy mà khoản tiền lương hưởng BHXH được tính như một khoản thu nhập để thu thuế. Đẻ cũng phải nộp thuế từ tiền được hỗ trợ cho chuyện sinh đẻ quả là không chấp nhận được cả về lý lẫn tình.
Quy định trên của Tổng cục Thuế gặp phải sự phản ứng mạnh mẽ từ xã hội. Trong đó có những ý kiến phân tích về mặt pháp lý, cho rằng còn mâu thuẫn, xung đột với các quy định của các văn bản pháp luật liên quan. Đơn cử, Điều 3 của Luật BHXH quy định: “BHXH là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động…”.
Vậy thì, thai sản là một trong những chế độ BHXH bắt buộc, không phải là tiền lương, tiền công hay các khoản có tính chất tiền lương, tiền công, cho nên không phải chịu thuế thu nhập từ tiền lương, tiền công. Trên tinh thần đó, Cục Thuế TPHCM có văn bản gửi Tổng cục Thuế, khẳng định từ 1.1.2009 đã thống nhất không tính thuế với khoản thu nhập mà người lao động nhận được từ BHXH.
Về mặt đạo lý, việc thu thuế người lao động khi sinh đẻ e không dùng từ nào đúng hơn là phi nhân. Nhất là với dân mình, đa số là người nghèo, hàng vạn nữ công nhân trong các khu công nghiệp thu nhập rất thấp, thiếu thốn trăm bề. Lúc sinh nở, khoản chế độ thai sản ít ỏi BHXH chi trả dành để mua sữa cho con cũng bị đánh thuế. Nghĩ mà nát lòng.
Nhà nước đã có những chính sách để hỗ trợ cho phụ nữ nghỉ thai sản, cụ thể là quy định tăng thời gian nghỉ từ 4 tháng lên 6 tháng. Tăng thời gian nghỉ để người phụ nữ phục hồi sức khỏe sau sinh, có điều kiện chăm sóc đứa trẻ. VN là nước nghèo, nhưng cố gắng thực hiện các chính sách phù hợp để lo cho dân chúng, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em. Nhưng Tổng cục Thuế lại làm ngược lại.
Nếu không chăm sóc người phụ nữ khi sinh đẻ đầy đủ và chu đáo như các nước văn minh, thì cũng đừng đưa ra các quy định để cắt bớt sữa của những đứa trẻ sơ sinh.
………………………………………………
Theo Lê Thanh Phong

Nguồn tin: Cảm ơn Báo Lao động

Gửi phản hồi

You must be Logged in to post comment.