Phóng sự ảnh: Chiến tranh Việt Nam trong mắt người Mỹ

(VHGD) – Những bức ảnh về chiến tranh Việt Nam do phóng viên Mỹ Phillip Jones Griffiths thực hiện từ nguồn ảnh “Vietnam Inc”.

Một chiến sĩ giải phóng bị bắt tại chiến trường

Lính Mỹ nấp trong nhà bắn tỉa. Ảnh chụp Tết Mậu Thân tại Sài Gòn.

Thiếu nữ Việt trong vụ mùa thời kháng chiến

Một lính thủy đánh bộ Mỹ đang tặng thuốc lá cho một em nhỏ chăn trâu.

Cảm nhận

Nước uống là nỗi lo của lính Mỹ. Ảnh lính Mỹ hứng nước khi trời mưa.

Người lính Việt Cộng bị thương. Lính Mỹ tỏ ra thông cảm với người lính Việt Cộng nào đã chứng tỏ sự trung thành và dũng cảm. Người lính Việt Cộng này bị thương thủng bụng đã 3 ngày. Anh ta bọc ruột lại và đặt vào bát và dùng dây buộc chặt lại để tiếp tục chiến đấu. Khi anh ta được đưa lên cáng để chở đi thẩm vấn, anh ta ra dấu hiệu mình khát nước. Người phiên dịch người Việt nói “OK, hắn là Việt Cộng, cho hắn uống nước bẩn,” và chỉ tay ra ruộng. Một người lính Mỹ nổi nóng quát anh ta câm miệng và nói “Bất kỳ người lính nào có thể chiến đấu trong 3 ngày với vết thương thủng bụng, đều có thể uống nước của tôi”

Cuộc chiến tự động – Sáng kiến của tướng Mỹ Westmoreland, “tự động tìm và diệt, tự động xác định mục tiêu và bắn với sự hỗ trợ của máy tính sẽ làm giảm số quân Mỹ tại chiến trường VN”

Tướng Mỹ Westmoreland tới Saigon

Bất kỳ nam giới nào trong độ tuổi 15-50 đều bị tình nghi là Việt Cộng và bị đối xử tàn tệ. Sau khi bị bắt và thẩm vấn đánh đập tàn nhẫn, mọi người được tha đều sẽ nhanh chóng muốn gia nhập Việt Cộng.

MẸ VÀ CON – trước khi bị bắn chết tại Quảng Ngãi. Ảnh chụp 6 tháng trước khi xảy ra thảm sát tại Mỹ Lai.

Những đứa trẻ vô tội bị pháo binh Mỹ giết. Đứa trẻ này đang trên đường tới nhà thờ thì bị máy bay lên thắng của Mỹ bắn trúng và chết tại bệnh viện.

KHI CUỘC CHIẾN KẾT THÚC, những người dân lại trở về tìm cái xác nhà nát vụn. Chính quyền trả mỗi hộ dân 20 USD – với điều kiện chủ hộ còn sống

Đống mũ sắt bị vứt lại vào những ngày cuối của cuộc chiến.

 

Theo Long Hy sưu tầm

GDVN

 

Gửi phản hồi

You must be Logged in to post comment.