Phim tài liệu: Chuyện Tử Tế (Bộ phim tài liệu phản ánh xã hội bao cấp xưa)

(Báo Văn Hóa Giáo Dục) - Chuyện tử tế, bộ phim tài liệu từng làm xôn xao dư luận một thời. Chủ đề của phim thực ra rất cũ những lại chẳng bao giờ cũ: ăn ở với nhau sao cho tử tế? Vậy tử tế là gì? Những người làm phim đã thực hiện nhiều cuộc phỏng vấn và tìm được không ít câu trả lời thú vị.

Chuyện tử tế là một bộ phim tài liệu của đạo diễn Trần Văn Thủy. Tác phẩm được sản xuất năm 1985 nhưng tới năm 1987 mới được công chiếu rộng rãi. Được coi là phần II của bộ phim tài liệu “Hà Nội trong mắt ai”, Chuyện tử tế tiếp tục là một tác phẩm phản ánh những suy nghĩ của Trần Văn Thủy về cuộc sống và xã hội thời bao cấp. Bộ phim đã khắc họa hình ảnh của những người dân nghèo khổ trong xã hội để tìm ra lời giải đáp cho câu hỏi: “Thế nào là tử tế ?”.

Tác phẩm sau đó đã giành giải Bồ câu bạc tại Liên hoan phim Quốc tế Leipzig, Cộng hòa Dân chủ Đức và được nhiều đài truyền hình mua bản quyền để phát lại. Cho đến nay, đây vẫn được coi là một trong những tác phẩm xuất sắc nhất của đạo diễn Trần Văn Thủy.

 

Phần 1:

Phần 2:

Gửi phản hồi

You must be Logged in to post comment.