Nỗi niềm “vua sách” đất Bắc

(VHGD) – Sau hơn nửa thế kỷ tìm kiếm và sưu tầm đến nay, anh nông dân Phạm Chí Thiện quê thôn Hạ, xã Tráng Liệt, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương đang sở hữu trên 20.000 cuốn sách, với nhiều đầu sách quý hiếm mà ngay cả Thư viện Quốc gia cũng muốn sở hữu. Ngày 19/3/2010, tủ sách gia đình của anh đã vượt qua nhiều tủ sách của các nhà nghiên cứu để dành giải Nhất trong cuộc thi “Tủ sách gia đình” lần thứ III do Hội sách TP.Hồ Chí Minh tổ chức.

 

Anh vốn là một thầy giáo nhưng phải nghỉ hưu sớm do mất sức lao động. Là giáo viên, nên hàng ngày anh thường nghiên cứu nhiều loại sách để nâng cao kiến thức và hiểu biết. Chính vì thế, anh sinh ra “nghiện” sách. “Mỗi khi có tiền lương, tiền bồi dưỡng, tôi đều dành dụm để mua sách, có những quyển tôi phải dành dụm cả tháng trời mới đủ tiền mua”, anh Thiện tâm sự.

Chính vì cái thói “nghiền” sách mà sau nhiều năm dạy học trở về nhà, tài sản của anh chỉ là những chiếc hòm, ba lô bên trong đựng đầy sách. Sự thỏa mãn về sách dường như trong anh vẫn chưa đủ, những lúc nông nhàn dành dụm được ít tiền, anh lại khăn gói quả mướp nói dối vợ là đi xa làm ăn nhưng thật ra là anh đi khắp trong Nam, ngoài Bắc để mua sách, cứ nghe đâu có sách quý mà trong bộ sưu tập của mình chưa có là anh tìm đến hỏi mua với bất kỳ giá nào.

Ngày đêm sưu tầm, sau hơn 30 năm đến nay, trong ngôi nhà của anh đã có trên 20.000 cuốn sách quý hiếm. Các đầu sách của anh ngoài tiếng Việt còn có rất nhiều thứ tiếng khác như Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc…, trong đó có những cuốn có tuổi đời trên 3 thế kỷ mà hiện nay không dễ mua được. Nhìn vào kho sách, mọi người không khỏi sửng sốt khi biết được anh đang sở hữu tác phẩm “Đoạn trường tân thanh” của đại thi hào Nguyễn Du được in bằng bản giấy mà theo anh, nó có giá trị thứ 2 đứng sau bản được khắc in năm Tự Đức thứ 19 (1866).

Nhiều cuốn xếp hạng “độc” như Từ điển bách khoa toàn thư Xô Viết (bằng tiếng Nga), Từ điển bách khoa toàn thư hội họa Tây Ban Nha (bằng tiếng Tây Ban Nha, dày 2.000 trang, nặng 50kg, có người trả gần 100 triệu đồng nhưng anh không bán), bộ Từ điển từ nguyên Trung Quốc (4 tập sách giấy dó, in chữ Hán đã từng được trả giá 500 triệu đồng). Đặc biệt, anh sở hữu đủ bộ Nam Phong tạp chí (60 tập), Đăng cổ tùng báo, Đông Dương tạp chí, Phụ nữ Tân văn… rất có giá trị đối với việc nghiên cứu lịch sử báo chí.

Một mảng khác khiến anh đứng vị trí “quán quân” trong giới sưu tầm sách chính là sách về tôn giáo, từ cuốn Kinh Thánh đầu tiên có ở Việt Nam đến hàng nghìn sách hội họa tôn giáo, biểu tượng tôn giáo. Anh có cả những cuốn lịch sử các đạo Tin lành, Cao đài, Nho giáo và cuốn Lịch sử truyền giáo Việt Nam… Các cuốn sách này đã được các Viện nghiên cứu của Ban Tôn giáo Chính phủ đánh giá rất cao. Ngoài ra, anh còn sở hữu rất nhiều cuốn bách khoa thư của các nước châu Á, Âu, Phi, Mỹ Latinh… đều là những cuốn có giá trị và được xếp vào hàng “độc”.

Trong anh vẫn canh cánh một nỗi niềm: “Sách thì quý thật, nhưng bản thân tôi không thể khai thác hết được, do đó cần có sự tham gia của nhiều người. Có như thế, những cuốn sách kia mới thực sự hữu ích chứ không phải chỉ là con chữ, cuộn giấy vô ích” anh Thiện tâm sự.

HẢI HÀ

Gửi phản hồi

You must be Logged in to post comment.