Người tỉnh lẻ nói: “Văn hóa sống ở Hà Nội đang thực sự có vấn đề”

(VHGD) – “Văn hóa ứng xử nói chung và văn hóa phục vụ khách, giao tiếp của một bộ phận người Thủ đô nói riêng ngày nay xô bồ, kém ý thức, kiêu căng và đầy những giả dối. Người ta chen chúc, chửi mắng nhau, chèn ép nhau, ngang nhiên vi phạm luật giao thông, xem thường luật pháp,… và mặc nhiên đổ thừa tất cả các vấn đề đó cho dân nhập cư”, độc giả Trần Cảnh Đôn chia sẻ


Trước hết xin nói tôi là dân tỉnh lẻ, nhưng sống và làm việc ở Sài Gòn đã hơn 20 năm. Thời gian gần đây, qua theo dõi các câu chuyện trên báo về cung cách, thái độ, văn hóa phục vụ ở Hà Nội và cách giải thích của một số người cho rằng đó không phải là của dân Hà Nội gốc mà là do dân nhập cư mang đến. Tôi thấy cách giải thích này chưa thật sự ổn thỏa.

Hà Nội là đô thị lớn nhất phía Bắc, là thủ đô, trung tâm chính trị, văn hóa, kinh tế lớn nhất của nhiều triều đại trong quá khứ, là bộ mặt của quốc gia từ hàng nghìn năm… và ngày nay Hà Nội là thủ đô của nước Việt Nam hiện đại. Nếu Hà Nội với hơn nghìn năm lịch sử thực sự có truyền thống thanh lịch và có một nền văn hóa tốt đẹp, đậm chất Hà Nội thì nó phải có sức mạnh văn hóa nhất định

Nghĩa là Hà Nội phải có khả năng cảm hóa, cải tạo những hành vi kém văn hóa, không phù hợp với bản sắc Hà Nội của người nhập cư để giữ vững những truyền thống tốt đẹp của mình.

Mặt khác nó cũng phải có khả năng “hấp thụ”, dung nạp những nét văn hóa tốt của người nhập cư để làm giàu cho văn hóa Hà Nội. Nếu đúng như vậy thì văn hóa Hà Nội phải ngày một tiến bộ, tốt đẹp hơn.

Nhưng thực tế có lẽ không phải thế, một bộ phận không nhỏ người dân thủ đô ngày nay xô bồ, kém ý thức, kiêu căng và đầy những giả dối. Người ta chen chúc, chửi mắng nhau, kèn cựa, chèn ép nhau, thiếu tôn trọng lẫn nhau, ngang nhiên vi phạm luật giao thông, xem thường luật pháp,… và mặc nhiên đổ thừa tất cả các vấn đề đó cho dân nhập cư.

 

Nghĩa là một bộ phận lớn người Hà Nội chính gốc đã không làm gì hay tệ hơn là đã không có nét văn hóa tốt đẹp gì để cải hóa những vấn đề của dân nhập cư và họ buộc phải chấp nhận các vấn đề đó, để cho văn hóa ứng xử, văn hóa phục vụ, giao tiếp của người Hà Nội xuống cấp đến mức mọi người phải ca thán như ngày nay.

Sự xuống cấp của văn hóa của người dân Hà Nội là có thực như một số bạn đọc đã nêu trong thời gian qua và bản thân tôi đã có dịp tiếp xúc với nhiều bạn bè trong và ngoài nước họ cũng so sánh văn hóa Hà Nội và Sài Gòn.

Đa số những người bày tỏ quan điểm cho rằng một bộ phận không nhỏ người dân Hà Nội ngày nay có văn hóa ứng xử, văn hóa trong phục vụ kinh doanh kém hơn Sài Gòn rất nhiều. Cái văn hóa ở đây là cái biểu hiện hàng ngày trong giao tiếp giữa người với người, chứ không phải trong thơ văn, trong ký ức.

Văn hiến Hà nội

Cái văn hóa trong thơ văn, trong ký ức của mọi người về Hà Nội có thể rất đẹp, nhưng ngày nay người Sài Gòn và bạn bè quốc tế thực sự bị “sốc” khi tiếp xúc với một bộ phận người dân kinh doanh, phục vụ ở Hà Nội.

Như vậy, theo thiển ý của tôi, người dân Hà Nội thực sự không có truyền thống văn hóa tốt đẹp như nhiều người vẫn nghĩ hoặc là có nhưng không đủ đậm để cải hóa và đào thải những văn hóa không lành mạnh. Có thể tôi sẽ bị người Hà Nội ném đá, nhưng người Hà Nội cũng cần phải xem lại mình.

Hà Nội phải xem lại xem những nét văn hóa tốt đẹp của Hà Nội có thực sự tồn tại hay không và nếu không có thì phải sáng tạo ra sự chuẩn mực văn hóa mới và có biện pháp cải tạo trong thời gian tới để Hà Nội xứng đáng với danh hiệu thủ đô mà nó đang có, xứng đáng với những ký ức tốt đẹp mà mọi người luôn dành cho Hà Nội.

Độc giả Trần Cảnh Đôn

thoe giaoduc.net.vn

Gửi phản hồi

You must be Logged in to post comment.