Giáo sư Tôn Thất Tùng, một người thầy vĩ đại (video clip)

(Báo Văn Hóa Giáo Dục) – Giáo sư Bác sĩ Tôn Thất Tùng (1912-1982) là một bác sĩ nổi tiếng ở Việt Nam và thế giới trong lĩnh vực gan và giải phẫu gan.

Ông được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động, Viện sĩ Viện Hàn lâm Y học Liên Xô. Ông còn là một giáo sư, đào tạo ra nhiều thế hệ bác sĩ tài năng tại Trường Đại học Y Hà Nội. Ông còn giữ cương vị Thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.


Ông sinh ngày 10 tháng 2 năm 1912 tại Thanh Hóa và lớn lên ở Huế, một miền đất có truyền thống hiếu học. Xuất thân từ một gia đình quý tộc nhà Nguyễn (thân sinh ông là cụ Tôn Thất Niên, Tổng đốc Thanh Hóa), tận mắt chứng kiến cảnh tượng của quan lại ở Huế, người thanh niên trẻ tuổi Tôn Thất Tùng đã quyết không theo nghiệp học làm quan mà ông quyết định ra Hà Nội, học ở trường Bưởi, do đó vào năm 1931, ông ra Hà Nội theo học tại trường Trung học Bảo Hộ (tức trường Bưởi – trường Chu Văn An ngày nay). Năm 1932, ông học tại Trường Y – Dược, một trường thành viên của Đại học Đông Dương, đóng tại Hà Nội. Bởi theo ông, nghề Y là một nghề “tự do”, không phụ thuộc vào đám quan lại hay chính quyền thực dân.

Cuộc đời của GS. Tôn Tất Tùng đã cống hiến tuổi xuân và hy sinh cho sự nghiệp đấu tranh giành độc lập của dân tộc và sự nghiệp cao cả của người thầy thuốc; trở thành một nhà khoa học nổi tiếng, một Thầy thuốc kiệt suất tài năng, nhà giáo ưu tú, nhà hoạt động xã hội và hoạt động chính trị xuất chúng, từng giữ chức Thứ trưởng Bộ Y tế 15 năm (từ năm 1947 đến năm 1961), Đại biểu Quốc hội liên tục 6 khóa (khóa II đến khóa VII) và giữ chức vụ Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Ông là người đầu tiên nghiên cứu thành công phương pháp “cắt gan có kế hoạch” còn được gọi là “Phương pháp mổ gan khô” hay “Phương pháp Tôn Thất Tùng”, đã tham gia nhiều hội nghị khoa học quốc tế về y học, được mời giảng bài ở nhiều trường Đại học Y khoa và Viện Y học tại nhiều nước, được bầu làm thành viên của Viện Hàn lâm Y học Liên Xô, Hội Quốc gia những nhà phẫu thuật nước Cộng hòa Dân chủ Đức, Viện Hàn lâm phẫu thuật Paris và Hội những nhà phẫu thuật Lyon (Pháp), Hội Quốc gia Những nhà phẫu thuật Angiêri…

Ngoài ra, ông còn có công lao to lớn trong việc đào tạo một đội ngũ các thầy thuốc có y đức, giỏi chuyên môn, là tấm gương người thầy mẫu mực, trung thực, say mê khoa học, hết lòng yêu thương học trò.

Đặc biệt, ông là bác sỹ chăm sóc sức khỏe cho Chủ tịch Hồ Chí Minh, được Bác Hồ rất mực yêu quý, là một trong mười hai người trên thế giới và là người duy nhất ở Việt Nam được tặng huy chương phẫu thuật quốc tế mang tên Lannelongue do Viện Hàn lâm Phẫu thuật Paris trao tặng; được Đảng và Nhà nước phong tặng Danh hiệu Anh hùng Lao động, Huân chương Hồ Chí Minh, Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và kỹ thuật và nhiều huân, huy chương khác. GS Tôn Thất Tùng đã ra đi cách đây 30 năm nhưng đã để lại cho hậu thế một di sản khoa học vô giá với nhiều thế hệ học trò xuất sắc, một phẩm chất yêu nước tuyệt vời, một tấm gương lao động đáng khâm phục.

Mời quý vị cùng theo dõi cuộc phỏng vấn thân mật, giản dị về Giáo Sư Tôn Thất Tùng đáng kính:

 

Nguồn clip: Youtube

Gửi phản hồi

You must be Logged in to post comment.