Chính sinh viên phải trả lời câu hỏi của trường đời!

[Báo Văn Hóa Giáo Dục] – “Anh phải chứng minh anh là người có trình độ, biết tự đào tạo… Chính anh là người phải trả lời những câu hỏi của trường đời, chứ không phải ai khác” - Ý kiến của nhà báo Huỳnh Sơn Phước gửi các bạn sinh viên.


Từ điểm xuất phát của một nước đang phát triển như Việt Nam, nền giáo dục còn loay hoay theo phép “thử và sai” với những nỗ lực cải cách, nói như giáo sư Hoàng Tụy: “Giống như những sửa chữa, cơi nới ở các khu nhà tập thể được xây dựng từ thời bao cấp; càng sửa chữa, cơi nới càng dị dạng”, thì sinh viên lại càng phải sớm tự lập và biết tự học, tự đào tạo.

Là sinh viên, đã qua tuổi 18, các anh có quyền nói “không” với bất cứ ai đối xử với anh như trẻ con. Nhưng trước hết, anh phải biết tự chứng minh mình là người lớn, là niềm hi vọng khi đất nước cần đến một nguồn nhân lực có sức cạnh tranh.

Ngay trong cuộc phỏng vấn đầu tiên khi vào đời, anh phải chứng minh cho được anh là người đã trải qua đại học và biết tự đào tạo, có khả năng vượt qua những hạn chế của một nền giáo dục thiếu phát huy tính sáng tạo và kém thực hành.

Thị trường lao động đang quốc tế hóa, luôn mở cửa trước cho những người có thực học, thực tài và đạo đức. Những gì mà cuộc sống đang cần ở người sinh viên ngày càng khác so với những gì mà trường đại học đã trao cho các bạn. Thế nhưng, chính các bạn chứ không phải một quan chức nào của trường đại học hay ngành giáo dục phải trả lời những câu hỏi của trường đời.

Tui nói thiệt cách nói của nhà báo Huỳnh Sơn Phước cũng như bao nhà lãnh đạo “máy lạnh” khác là cách nói đem con bỏ chợ,họ Đổ tên Thừa,.

Nếu trường đời chúng tôi thất bại thì tất nhiên chúng tôi là kẻ hưởng quả đầu tiên. Còn các vị có chịu trách nhiệm không? tất nhiên là không và tối vẫn ngủ ngon!!!

Với bao nhiêu cải tiến cải lùi thử nghiệm và xem chúng tôi như là vật thí nghiệm, sau khi không thành công thì đá trái banh qua lại cho nhau và chỉ biết ôm cái ghế do cơ chế độc quyền giáo dục gây ra….

Hãy hỏi thử xem có bao nhiêu trường đại học ở Việt nam được lọt vào danh sách xếp hạng của đại học thế giới. Chỉ có 7 truờng thôi! Và vị trí của nó thì thật là thất vọng. Chúng ta đâu phải sống trong xã hội bầy đàn, hoặc xã hội phong kiến mà kẻ tồn tại là kẻ mạnh…Liệu có tự học tập và tự lập được không khi chưa có sự dẫn dắt tốt và khi chất lượng giáo dục từ những cấp 1, câp 2, cấp 3 vẫn còn tệ hại.!Có bao giờ họ đi xuống vùng sâu vùng xa để xem sản phẩm của họ đạt chất lượng thế nào???

Cứ như ông nhà báo Huỳnh Ngọc Sơn nói là quăng vô trường đời thì với chất lượng giáo dục đạo học tệ hại như vậy thì họ là gì trong Thế Giới Phẳng này? Cứ làm một số liệu thống kê đi rồi thấy!

Võ Thịnh Đạt (tổng hợp)


 

Gửi phản hồi

You must be Logged in to post comment.