Chân dung các Tổng thống Mỹ thời sinh viên (P2)

(VHGD) – Đó là những Tổng thống nổi tiếng khắp thế giới, nhưng những câu chuyện thú vị về thời tuổi trẻ của họ thì không phải ai cũng biết. Đó là Tổng thống Millard Fillmore từ chối bằng Tiến sĩ danh dự cua ĐH Oxford, còn Tổng thống John Quincy Adams tốt nghiệp ĐH Harvard năm 1787 với tấm bằng cử nhân nghệ thuật.

Millard Fillmore

Millard Fillmore không được học hành chính thức. Ông không biết tiếng Latin và từ chối bằng Tiến sĩ danh dự của Oxford University, vì ông cho rằng ông thể nhận văn bằng khi mà ông không thể đọc được nó.

 

Là Tổng thống thứ 13 của Hoa Kỳ, giữ chức từ 1850 đến 1853. Năm 1846, ông thành lập trường đại học tư nhân ở Buffalo (nay là Trường Đại học Buffalo, trường đại học lớn nhất của bang New York).

Zachary Taylor

Không được học hành chính thức. Taylor phục vụ trong quân đội 40 năm và không bao giờ tham gia chính trị cũng như bầu cử cho đến khi ông quyết định tranh cử Tổng thống vào năm 62 tuổi .

Ông được đắc cử trong cuộc bầu cử đầu tiên mà toàn nước Mỹ bầu thống nhất trong 1 ngày , đó là ngày 7 tháng 11 năm 1848. Taylor là một tướng lĩnh quân sự và là Tổng thống thứ 12 của Mỹ. Taylor qua đời do viêm dạ dày cấp tính năm 1850 và chỉ tại vị được có 16 tháng trong nhiệm kỳ Tổng thống.

 

 

James Knox Polk

Trong tháng 1 năm 1816, ông chuyển giao và được nhận vào Trường ĐH Bắc Carolina, trở thành sinh viên năm hai học kỳ thứ hai. Polk tốt nghiệp với bằng danh dự vào năm 1818. Sau khi tốt nghiệp, Polk đến Nashville để nghiên cứu pháp luật.

Là Tổng thống thứ 11 của Mỹ, tại nhiệm từ 4 tháng 3 năm 1845 đến 4 tháng 3 năm 1849. Ông có công mở rộng bờ cõi nước Mỹ về phía Tây vào năm 1848 sau hiệp ước với Mexico. Kể từ đó, nước Mỹ sở hữu vùng đất của các tiểu bang ngày nay là Arizona, California, Colorado, Nevada, New Mexico, Utah và Wyoming.

 

John Tyler

Tyler hồi nhỏ không được khỏe mạnh và dễ bị tiêu chảy mãn tính. Năm 17 tuổi, ông theo học tại Trường Cao đẳng William và Mary. Ông tốt nghiệp năm 1807.

John Tyler là Tổng thống thứ 10 của Mỹ. Ông là phó Tổng thổng thời Harrison. Ông là Phó Tổng thống đầu tiên trở thành Tổng thống sau khi Tổng thống William Henry Harrison qua đời. Tyler là Tổng thống nhưng không thuộc đảng nào cả. Ông cũng là cố họ (grand-uncle) của Tổng thống Harry S Truman.

William Henry Harrison

Năm 1787, ở tuổi 14, Harrison vào Presbyterian Hampden-Sydney College. Ông theo học tại trường cho đến khi năm 1790, trở thành thành thạo trong tiếng Latin và tiếng Pháp cơ bản. Sau đó, Harrison vào Trường Đại học Pennsylvania năm 1790, nơi ông tiếp tục nghiên cứu y học. Ông là Tổng thống duy nhất học Y khoa.

Ông là một nhà lãnh đạo quân đội Mỹ, một nhà chính trị, và là vị Tổng thống thứ 9 của Mỹ. Trước khi trở thành Tổng thống, ông làm ở Tòa án Hamilton County (Ohio). Harrison đọc bài diễn văn nhậm chức dài nhất, lâu nhất trong lịch sử dưới trời tuyết lạnh 1 tiếng 45 phút và ngay sau đó bị bệnh viêm phổi, rồi qua đời sau khi khi chỉ tại chức đúng 1 tháng (4 tháng 3 năm 1841 đến 4 tháng 4 năm 1841).

Martin Van Buren

Van Buren lớn lên trong một cộng đồng nói tiếng Hà Lan. Van Buren đã nhận được một nền giáo dục cơ bản tại một ngôi trường không đủ ánh sáng và sau đó học Latin trong một thời gian ngắn tại Học viện Kinderhook và Washington Seminary Claverack. Ông tốt nghiệp năm 1796, sau đó bắt đầu học Luật tại văn phòng của Francis Sylvester.

Martin Van Buren là Tổng thống thứ 8 của Mỹ (từ 1837 đến 1841). Ông là ngoại Trưởng và Phó Ttổng thống thời Jackson. Sau khi làm 1 nhiệm kỳ Tổng thống, ông đã tái tranh cử 3 lần khác và đều thất bại. Là Tổng thống coi duy nhất tiếng Anh không phải là ngôn ngữ thứ nhất, mà là tiếng Hà Lan.

Andrew Jackson

Ông không có học vấn chính thức. Jackson nhận được một nền giáo dục không thường xuyên trong các trường học địa phương. Năm 1781, ông làm việc trong một thời gian ở cửa hàng làm yên ngựa. Sau đó, ông dạy và học luật ở Salisbury, Bắc Carolina.

Andrew Jackson (15 tháng 3 năm 1767 – 8 tháng 6 năm 1845) là Tổng thống thứ 7 của Mỹ (1829-1837) và đã thoát khỏi vụ ám sát năm 1835. Ông là Tổng thống đầu tiên của Đảng Dân chủ nước này. Trước khi đắc cử, Jackson từng là 1 nhà lãnh đạo quân sự Mỹ ở Florida và đã chỉ huy quân đội năm (1815) trong trận chiến New Orleans. Ông cũng là Tống thống duy nhất bị bắt làm tù binh chiến tranh.

John Quincy Adams

Ông vào Đại học Harvard và tốt nghiệp vào năm 1787 với bằng Cử nhân Nghệ thuật, Phi Beta Kappa. Adams House được đặt tên để vinh danh cha của mình tại ĐH Harvard. Sau đó, ông được học Thạc sĩ ở ĐH Harvard vào năm 1790.

John Quincy Adams (1767-1845) là Tổng thống thứ 6 của Mỹ (1826-1829) và là con trai của vị Tổng thống thư 2 của Mỹ – John Adams. Ông còn đặt tên một trong những người con trai của ông là George Washington. John Quincy Adams được ghi nhận là có công tìm cách hiện đại hóa nền kinh tế Mỹ và thúc đẩy giáo dục.

Kim Ngân tổng hợp (theo GDVN)

Gửi phản hồi

You must be Logged in to post comment.