Chân dung các Tổng thống Mỹ thời sinh viên (1)

(VHGD) – Tổng thống đầu tiên của Mỹ George Washington không học ở trường đại học nào; Tổng thống John Adams không thích đến trường, thích đọc sách và từng học ĐH Luật danh tiếng Harvard khi mới 16 tuổi.

George Washington

Năm ông 11 tuổi, cha của George qua đời, khiến cho ông mất cơ hội vượt Đại Tây Dương để nhận sự giáo dục tại Trường Appleby của Anh. Ông đi học tại Fredericksburg cho đến tuổi 15. Washington đã nhận được giáo dục tiểu học tại một trường học nhà thờ gần đó và được gửi tới một trường nội trú cách nhà 30 dặm. Ông rất thích học hỏi về thế giới thực tế, nhưng ông không thông thạo các kinh điển văn học, ông cũng không nổi trội trong bài đọc hoặc ngôn ngữ.

 

 

George Washington (1732 – 1799) là nhà lãnh đạo chính trị và quân sự có ảnh hưởng lớn đối với nước Mỹ từ năm 1775 đến năm 1799. Ông cũng là Tổng thống đầu tiên của Mỹ. Với tư cách là nhà lãnh đạo cách mạng thành công đầu tiên chống lại một đế quốc thuộc địa trong lịch sử thế giới, Washington đã trở thành một hình tượng quốc tế đối với phong trào giải phóng dân tộc và chủ nghĩa quốc gia.

John Adams

Từ nhỏ, John không mấy yêu thích việc đến trường, nhưng ông ham đọc sách và tìm hiểu mọi thứ. Năm 1751, John Adams trở thành sinh viên của Đại học Harvard khi mới 16 tuổi, và tốt nghiệp 4 năm sau đó. Sau khi tốt nghiệp vào năm 1755, ông dạy học một vài năm tại Worcester.

 

Là Phó Tổng thống đầu tiên của Mỹ (1789–1797) khi Washington cầm quyền và là Tổng thống thứ 2 của Mỹ (1797–1801). Adams là cha của John Quincy Adam – Tổng thống thứ sáu của Hoa Kỳ. Năm 1800, Thủ đô của Mỹ được rời từ Philadelphia về Washington, D.C. Adams và Jefferson là 2 Tổng thống đã ký Tuyên Ngôn Độc Lập , và cả 2 người họ đã qua đời cùng 1 ngày vào ngày kỷ niệm 50 năm độc lập 4 tháng 7 năm 1826. John Adams không chỉ là một luật sư tiếng tăm, một chính khách có uy tín, một nhà ngoại giao có tầm nhìn chiến lược, mà còn là nhà sử học và nhà lý luận chính trị đã viết ra Hiến pháp Massachusetts vào năm 1780. John Adams là Tổng thống có tuổi thọ cao nhất từ trước tới nay trong số các Tổng thống Mỹ (90 tuổi 247 ngày).

Thomas Jefferson Từ 9 tuổi, Jefferson bắt đầu học tiếng Latin, tiếng Hy Lạp, và tiếng Pháp, ông đã học cưỡi ngựa, và bắt đầu đánh giá cao việc nghiên cứu thiên nhiên. Thomas Jefferson dành một tình yêu đặc biệt cho sách. Các cuốn sách về Hy Lạp và La Mã cổ đại đã đặt nền móng đầu tiên cho tư tưởng chính trị độc lập và quyết đoán của ông sau này. Năm 16 tuổi, Thomas Jefferson bắt đầu học Đại học William & Marry tại Williamburg. Hai năm học đầu, Jefferson được học các môn toán, vật lý và triết lý học do một giảng viên tên là William Small dạy. Ông thành thạo cả hai ngoại ngữ là tiếng Pháp, tiếng Hy Lạp, và biết chơi cả đàn violin.

 

Năm 1762, ông tốt nghiệp xuất sắc và khởi nghiệp bằng những tháng năm làm thư ký về luật dưới trướng giáo sư George Wythe. Thomas Jefferson (1743–1826) là Tổng thống thứ 3 của Mỹ, và là một trong những người theo chủ nghĩa tự do nhiệt thành lớn nhất thời cận đại. Ông đắc cử Tổng thống Mỹ vào năm 1800 và có những nỗ lực đáng kể trong việc củng cố sự phát triển của nền kinh tế Mỹ. Năng lực lãnh đạo vượt trội cùng những chính sách chính trị tài ba của ông giữ Thomas Jefferson lại Chính phủ Mỹ trong suốt 2 nhiệm kỳ liên tiếp.

 

James Madison

Từ 11- 16 tuổi, Madison đã được gửi đến học theo Donald Robertson. Từ Robertson, Madison đã học toán học, địa lý, và các ngôn ngữ hiện đại và cổ xưa. Ông trở nên đặc biệt bởi thông thạo tiếng Latinh. Ở tuổi 16, ông trở lại Montpelier, nơi ông bắt đầu một khóa học hai năm nghiên cứu theo mục sư Thomas Martin để chuẩn bị cho đại học. Năm 1769, ông theo học tại trường Cao đẳng của New Jersey, tại Đại học Princeton. Madison tốt nghiệp năm 1771. Nghiên cứu của ông bao gồm tiếng Latin , tiếng Hy Lạp , khoa học , địa lý , toán học , hùng biện , và triết học.

James Madison (16 tháng 3 năm 1751 – 28 tháng 6 năm 1836) là một chính khách và là tổng thống thứ 4 của Mỹ. Ông bắt đầu nhiệm kỳ Tổng thống từ năm 1809 cho đến năm 1817 thì rời khỏi cương vị này. Ông là một chính khách và nhà lý luận chính trị của nước Mỹ, được ca ngợi là “Cha đẻ của Hiến pháp”.

James Monroe

Monroe đã nghiên cứu tại Campbelltown Academy, một trường học được điều hành bởi các Mục sư Archibald Campbell của giáo sứ Washington từ lúc 11 và 16 tuổi. Ở đó, ông xuất sắc như là một học sinh phi thường và tiến triển thông qua Latin và toán học với tốc độ nhanh hơn so với của hầu hết các bạn bè cùng lứa.
Năm 1774 ở tuổi 16, Monroe thừa kế tài sản đất đai và nô lệ từ người cha của mình. Cùng năm đó, Monroe ghi danh vào Trường Cao đẳng William và Mary. Nhưng năm 1774 Monroe đã bỏ trường đại học và tham gia trung đoàn 3 Virginia trong quân đội Continental.

 

James Monroe (28 tháng 4 năm 1759 – 4 tháng 7 năm 1831) là Tổng thống thứ 5 của Mỹ (1817-1825). Là một nhà ngoại giao, người ủng hộ cho Cách mạng Pháp. Ngày 2 tháng 12 , 1923 tuyên bố học thuyết Monroe , cảnh cáo Âu Châu không được can thiệp vào chuyện nội bộ của Mỹ. Ông nghỉ hưu năm 1825 và qua đời tại thành phố New York vào ngày 04 Tháng bảy 1831.
Kim Ngân tổng hợp (theo GDVN)

 

Gửi phản hồi

You must be Logged in to post comment.