Cày thuê nuôi 4 con vào đại học

(VHGD) – Gia đình anh Vương Toàn Cử, chị Nguyễn Thị Ngọt ở thôn Nam Phú là một trong những hộ nghèo nhất xã Thọ Vinh (huyện Kim Động, Hưng Yên).  Tài sản lớn nhất của gia đình là con trâu chuyên phục vụ cho việc cày thuê. Anh chị ngoài việc đồng ruộng của gia đình còn “kiêm” luôn cả cấy thuê, gặt thuê, phun thuốc sâu thuê… miễn sao kiếm được tiền để trang trải cho việc học của các con. Công việc cực nhọc nhưng anh chị luôn tự hào về thành tích học tập của các con.


Không có điều kiện học hành, trình độ chỉ mới đọc thông viết thạo và làm được 4 phép tính đơn giản, cuộc sống hiện tại quanh năm bán mặt cho đất bán lưng cho trời nhưng vợ chồng anh vẫn quyết tâm nuôi các con ăn học nên người. Khi con còn nhỏ, anh tâm niệm, phải cố gắng để con học hết phổ thông. Rồi đến khi con lớn hơn, anh lại quyết tâm để các con học tiếp, kiếm được cái nghề vững chắc. Từ khi 4 người con khôn lớn, cũng là lúc những giọt mồ hôi của vợ chồng anh dường như phải đổ ra nhiều hơn. anh chị lao vào làm việc không biết mệt mỏi, tiết kiệm từng đồng cho các con vào đại học.

Anh chị khởi nghiệp bằng nghề tráng bánh đa. 2 giờ sáng đã lục đục dậy nhóm bếp xay gạo. Làm quần quật tới 8 giờ tối chạy mưa, đội nắng, nhưng cũng không đủ ăn cho 4 đứa con nhỏ. Từ khi bà con quanh xã nhiều người xoay sang các nghề  phụ khác, anh chị nhận luôn làm thuê những công việc đồng áng thay họ. Từ việc: nhổ cỏ, tát nước, cày bừa, gặt, cấy, phun thuốc sâu thuê, anh chị đều nhận làm.

Nhiều hôm, giữa cái nắng trưa hè oi ả, người dân trong làng vẫn thấy anh đầu đội nắng, bình thuốc sâu xiết lấy đôi vai trần ngoài cánh đồng. Làm thuê kiếm được đồng nào anh chị lại tích cóp, chắt chiu gửi cho các con ăn học. Thấy cha mẹ làm việc vất vả, hai người con đầu của anh Cừ định nghỉ học để đi làm giúp gia đình nhưng vợ chồng anh cương quyết không cho và  luôn khuyên các con vì cha mẹ mà cố gắng học. Vất vả là thế nhưng bù lại, anh Cừ, chị Ngọt lại có niềm vui từ các bảng thành tích học tập của các con.

Với quyết tâm và nỗ lực vượt qua hoàn cảnh, 4 người con của anh chị đã lần lượt vào đại học. Anh Cừ chia sẻ: “Ngoài việc học các cháu tự đi làm thêm, đứa thì chở rau, xách vôi vữa cho các công trình xây dựng, đứa đi làm gia sư kiếm thêm thu nhập trang trải cho học hành, sinh hoạt cá nhân”. Hiện nay, con trai đầu của anh chị Vương Toàn Phú đã có trong tay 2 tấm bằng tốt nghiệp của Trường Đại học Xây dựng và Học viện Kỹ thuật quân sự.

Vừa qua Phú đã được Bộ Xây dựng trao giải thưởng Loa Thành nhờ vào bản thiết kế và tổ chức thi công nhà A – Đại học Luật Hà Nội. Con trai thứ 2 là Vương Toàn Quý, tốt nghiệp Đại học Bách Khoa, giờ đang làm việc cho một công ty nước ngoài. Cô con gái thứ 3 trở thành hướng dẫn viên du lịch và cô con gái út hiện đang là sinh viên năm thứ 2 Trường Đại học Kinh tế Kỹ thuật công nghiệp.

Giờ đây, khi nhìn các con đã trưởng thành, trở thành những người giúp ích cho gia đình, xã hội anh Cừ, chị Ngọt rất lấy tự hào về các con.

Nho Quế