Thanh niên Việt Nam thực hiện các video chống tham nhũng

(VHGD) – Thanh niên có thể đóng một vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống tham nhũng. Đây là một trong những cuộc khảo sát Youth Integrity Survey do các tình nguyện viên trẻ, học sinh và sinh viên vừa tốt nghiệp thực hiện tại 11 tỉnh thành khác nhau từ các thành phố lớn đến các vùng nông thôn trên khắp Việt Nam. Hơn 1.500 người đã được phỏng vấn trong cuộc khảo sát, so sánh sự hiểu biết, kinh nghiệm, cách phản ứng về tham nhũng và tính chính trực giữa các thanh thiếu niên và người lớn.

Tổ chức Minh bạch Quốc tế (Transparency International) và Hướng tới Minh bạch (Towards Transparency) tích cực nhận ra tầm quan trọng cũng như mục tiêu trong việc này và huy động thanh niên tham gia vào cuộc chiến chống tham nhũng tại Việt Nam. Các khảo sát cho thấy rằng thanh thiếu niên dễ bị ảnh hưởng bởi tham nhũng, và số lượng người trẻ tuổi gặp tham nhũng nhiều đáng kể trong các các lĩnh vực như giao dịch với bệnh viện, cảnh sát và tìm kiếm công việc làm.

Khảo sát Youth Integrity chỉ là một trong các hoạt động phòng, chống tham nhũng được thực hiện bởi thanh thiếu niên dành cho thanh niên tại Việt Nam.

Các hội thảo chống tham nhũng đã được tổ chức tại Indonesia, Hướng tới Minh bạch đã cho phát một cuộc thi video clip để chọn ra các đại diện Việt Nam nhằm tham gia vào Diễn đàn Tuổi trẻ ASEAN tại Jakarta. Sau đó tại cuộc hội thảo, thanh niên Việt Nam và Indonesia gặp gỡ và chia sẻ những lý tưởng cũng như giá trị của họ, và thiết kế kế hoạch hành động để thúc đẩy tính chính trực trong việc phòng-chống tham nhũng.

Sinh viên tại Đại học Hoa Sen đã làm việc với các nhóm Hướng tới Minh bạch để tổ chức cuộc thi với các bài tiểu luận, video clips tại các trường đại học và trung học ở thành phố Hồ Chí Minh với chủ để “Tính chính trực của sinh viên: Được và mất”.

Tuy nhiên, thanh niên tại Việt Nam vẫn còn mâu thuẫn về khái niệm giữa tính chính trực và tham nhũng. Mặc dù tỷ lệ phần trăm rất cao (82-95%) những người trẻ tuổi cho rằng tính chính trực quan trọng hơn sự giàu có và thành công, đồng thời có 38% thanh niên tiết lộ rằng họ sẵn sàng tham gia vào các hành vi tham nhũng để có thể vào được các trường học hoặc các công ty làm việc.

Căng thẳng nội bộ như cuộc khảo sát vừa nêu một lần nữa chứng minh trong thời gian tổ chức các bài tiểu luận và cuộc thi video clip, một số sinh viên thừa nhận rằng họ không đủ tư cách để tham gia.

Trong một đất nước mà tham nhũng đang lan tỏa rất nhanh, thậm chí trở thành một trong các dịch vụ cơ bản và quan trọng nhất mà mọi người đều phải tiếp xúc hàng ngày và 44% báo cáo cho biết rằng công dân đô thị tại Việt Nam phải trả tiền hối lộ trong 12 tháng qua, thì rõ ràng việc chống tham nhũng cần phải làm nhiều hơn nữa để đạt hiểu quả. Đối với giới trẻ Việt Nam, bắt đầu với các cuộc thảo luận mở và để cho thanh thiếu niên tham gia các hoạt động phòng, chống tham nhũng là những bước đi quan trọng đầu tiên và cần thiết.

Theo TCPT

 

Gửi phản hồi

You must be Logged in to post comment.