Nước mắt học trò

(VHGD) – Thầy là một giáo viên tỉnh lẻ bình thường, một giáo viên vùng sâu vùng xa của đất Đồng Nai. Nhiều người cứ nghe đến Đồng Nai lại cho đó là một tỉnh giàu có, song bên cạnh đó vẫn còn nhiều vùng quê nghèo như quê ta.


 

Thầy không sinh con ra nhưng thầy là người đã giúp con nhận thức được giá trị của cuộc sống, nhận thức được giá trị của đồng tiền, giá trị của sức lao động và là điểm tựa để con bắt đầu một cuộc đời mới sau vấp ngã đầy cay đắng và tủi nhục.

Trò nghèo, thầy tận tụy

“Sống ở trên đời mọi thứ có thể mất đi nhưng tương lai thì vẫn còn. Người sống lâu nhất là người cảm nhận được cuộc sống này nhiều nhất chứ không phải là người tồn tại với thời gian nhiều nhất”

Thầy giáo Nguyễn Quốc Phong

Con lớn lên trong một gia đình nông dân nghèo, cái nghèo làm người ta thua thiệt và tủi thân. Chính vì thế ngay từ nhỏ con đã quen cuộc sống thiếu cái ăn cái mặc, quen những bộ quần áo cũ khi nhìn bạn bè mặc quần tây, áo sơmi thơm trắng sáng, quen đi dép nhựa rách phải hàn bằng mủ cao su bên những đôi xăngđan Bitis thơm mùi nhựa mới, quen những bữa cơm chỉ có nước mắm ăn với rau muống luộc bên những bữa cơm có thịt cá đủ đầy của chúng bạn, quen với một buổi cắp sách đến trường còn một buổi đi làm thuê cuốc mướn kiếm bát cơm no lòng.

Cha mẹ luôn động viên chúng con cố gắng học để có cái chữ, để mà thoát nghèo. Vì thế con cố gắng học, con có thể nghèo hơn, ăn mặc rách nát hơn nhưng con luôn học giỏi so với bạn của mình. Con hạnh phúc ngập tràn khi mười hai năm liền mình làm lớp trưởng, mười hai năm đạt thành tích cao, tự hào với giấy khen của trường, với thành tích “học sinh nghèo vượt khó học giỏi”…

Ngày con học xong cấp III và thi đậu đại học con đã khóc như một đứa trẻ, con đã làm được một điều tưởng như không thể. Trong mười hai năm đó thầy là người giúp con rất nhiều để con có thể củng cố kiến thức học tập, ôn luyện để con thi đại học. Ngày con lên đường đi nhập học, thầy không có gì nhiều ngoài những lời nhắn nhủ tâm huyết và một ít tiền dành dụm gửi con làm quà. Thầy ạ, đối với con số tiền đó là nước mắt, là công sức lao động, là những đêm không ngủ soạn giáo án của thầy, cầm nó con lại nấc nghẹn không nói nên lời.

Cuộc sống ở Sài Gòn khác xa cái cảnh ở quê nghèo và con bị choáng ngợp thật sự. Con có cảm giác ở đây người ta sống nhanh quá, gấp gáp quá. Con học đại học nhưng cũng như thời ở quê một buổi lên giảng đường, một buổi đi làm thêm, con phải tiết kiệm lắm mới có thể tạm đủ sống để đi học. Ngày đó con lúc nào cũng ốm yếu vì thiếu ăn, chỉ có thầy biết rõ nhất, những bức thư hai thầy trò mình gửi con đã nói rất rõ. Thầy đã động viên con để con học, cố gắng từng ngày, từng ngày một vì ước mơ thoát nghèo của con, thầy nói ước mơ thoát nghèo của con cũng là ước mơ của cả đời thầy.

Đứng dậy trong tủi nhục

Vậy mà năm cuối đại học – khi mà kỳ thực tập đang chờ ngay trước mắt – con lại bị cám dỗ đồng tiền quật ngã trong đau đớn, tủi hổ. Con vướng vào cá độ bóng đá và game online dẫn đến nợ nần. Một phút nông nổi, con đã ăn cắp điện thoại và tiền của bạn trong ký túc xá để tiêu xài. Con bị bắt quả tang và bị buộc thôi học ngay lập tức. Với con, giây phút bước ra khỏi cổng ngôi trường đại học mình gắn bó trong bốn năm trời mãi mãi in sâu như một bài học không thể nào quên, bài học của cả đời người với riêng con.

Con trở nên điên loạn, con mất hết phương hướng và căm thù tất cả những ai muốn động viên, giúp đỡ mình. Khi ấy con cảm thấy đó là lòng thương hại, là người ta thấy tội nghiệp và điều đó làm con không muốn đi đâu, làm gì nữa. Lại một lần nữa trong tận cùng đau đớn, tủi nhục thầy lại bên cạnh con, thầy làm bạn với con để chia sẻ và khuyến khích con. Thầy từng bước làm con quên đi mặc cảm và hướng con đi con đường mới khó khăn hơn nhưng rất thực tế với hoàn cảnh của con lúc đó.

Thời gian đã trôi qua, con đã sống những giây phút khó khăn nhất đời mình dưới sự dìu dắt của thầy. Giờ đây đã trưởng thành hơn, đã thành công khi học xong bằng nghề và đi làm với thu nhập tạm ổn định con càng biết ơn thầy hơn. Chính thầy đã xác định cho con lối đi học nghề để có một công việc với thu nhập ổn định, từ đó sẽ đi học lên thêm.

Vâng con sẽ nghe theo lời thầy, con sẽ cố gắng đi làm và học đại học tại chức vào ban đêm, con sẽ làm được vì con có lòng tin, vì con luôn có thầy bên cạnh. Khi con gục ngã, khi con phạm sai lầm mọi người coi thường con bao nhiêu thầy lại thương con bấy nhiêu.

Thầy đã đánh thức được lòng tự tôn và cho con những lời khuyên đúng đắn. Con hạnh phúc lắm vì giờ đây em gái con lại được thầy chủ nhiệm, thầy lại dạy thêm cho em mà không lấy một đồng tiền công nữa, ơn nghĩa của thầy con làm sao trả được.

Hôm rồi lang thang một chút trên mạng Internet vào những diễn đàn dạy và học con tìm thấy những bài học, phần mềm dạy toán ấn tượng của một thầy giáo tên Nguyễn Quốc Phong Trường THPT Định Quán. Con thật sự xúc động vì nhà giáo đó chính là người thầy kính yêu của mình.

Thầy bước vào cái tuổi tóc điểm hoa râm rồi mới bắt đầu tiếp cận máy vi tính, thế mà có thể viết ra những phần mềm dạy học môn toán cấp III đầy hữu ích và thiết thực với cộng đồng mạng như thế thật là hiếm có. Càng hiếm hơn khi thầy chỉ là một ông giáo làng.

 

Tổng kết và trao giải tại Hà Nội

“Nước mắt học trò” là bài dự thi đạt điểm cao nhất trong tháng 4 của cuộc thi Nét bút tri ân lần 3. Ban giám khảo cuộc thi đang gấp rút chấm những bài dự thi của tháng 5, tháng cuối cùng. Hàng chục ngàn bài dự thi đã gửi về cuộc thi lần 3 này. Dự kiến trong tháng 5 cuộc thi sẽ tổng kết và trao giải tại Hà Nội.

Nét bút tri ân là cuộc thi do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Giáo dục – đào tạo, Ngân hàng TMCP Đông Á (tài trợ), Ban thanh thiếu niên VTV6, Đài Tiếng nói nhân dân TP.HCM, báoTuổi Trẻ phối hợp tổ chức.

Tham khảo thông tin chính thức về cuộc thi trên website www.netbuttrian.vn hoặc tuoitre.vn. Các bài thi đoạt giải đều có giải thưởng từ Ngân hàng thương mại CP Đông Á.

 

MAI ĐỨC DŨNG (Nguồn: www.netbuttrian.vn)

 

Gửi phản hồi

You must be Logged in to post comment.