Con trẻ nghỉ hè – Nỗi lo người lớn

(VHGD) – Mùa hè là mùa nghỉ ngơi của tuổi học trò, là khoảng thời gian các em được xả hơi sau những tháng học hành vất vả, sau 1 kì thi cuối năm đầy áp lực. Nhưng hiện nay, học sinh hầu hết không có 1 kỳ nghỉ hè đúng nghĩa, không có các sân chơi thú vị, thậm chí vẫn phải chịu nhiều gánh nặng từ việc học hành.


 

Rất nhiều gia đình, do cha mẹ các em bận đi làm, không có thời gian chơi với con hoặc hướng dẫn con đi chơi, nên kỳ nghỉ hè, các em không biết đi đâu, làm gì. Nhiều gia đình cũng muốn cho con trẻ ra ngoài giao lưu, cho con tự đi chơi nhưng vì sợ ra đường bị tai nạn giao thông, sợ bạn xấu lôi kéo vào tệ nạn xã hội, nên cách tốt nhất là “tống” đi học thêm, vừa được gặp gỡ bạn bè, vừa bổ sung kiến thức.

Ở các thành phố là vậy, còn ở miền quê, mùa hè của các em chủ yếu là phụ việc người lớn. Người lớn làm việc gì, trẻ con làm việc đó, cũng cày cuốc ruộng vườn, chăn nuôi để cải thiện kinh tế gia đình… Đây cũng là thời điểm số lượng trẻ bán vé số, đánh giày, bán báo ở các khu vực đô thị tăng vọt, bởi công việc này không cần chuyên môn, nên không chỉ trẻ em nghèo ở thành phố mà ở các vùng nông thôn cũng đổ về.

Không ít cặp vợ chồng lục đục, cãi nhau vì con nghỉ hè, không có người trông coi.

Chị Quỳnh Anh (Cầu Giấy, Hà Nội) có 2 con, một đứa 5 tuổi, một đứa 7 tuổi, cho biết: “Bình thường, vợ chồng tôi phân công rõ ràng trong việc đưa đón con đi học. Nếu sáng chồng đưa con đi thì chiều vợ đón con về. Nhưng khi bọn trẻ nghỉ hè thì mọi việc rối tung lên. Thuê ôsin thì nhà chật, gửi về quê thì không an tâm, cho con đi học hè thì không đủ tiền. Thành thử nhiều khi hai vợ chồng phải thay nhau nghỉ làm để trông con. Khi không thỏa thuận được ai nghỉ trông con thì dẫn đến cãi nhau là chuyện thường”.

Nhiều mẹ sẵn sàng cho con trở thành “nhân viên nhí”, cùng đi làm với mẹ. “Tuy biết là bất tiện nhưng bước đường cùng mới phải làm vậy”, chị Loan( HN) chia sẻ.

Kỳ họp phụ huynh cuối năm, nhiều trường tiểu học ở Hà Nội đã có ngay chương trình học hè cho học sinh để bố mẹ tiện đăng kí. Các con thực chất chỉ được nghỉ có 10 ngày, sau đó là kín mít lịch các môn học, nào Toán, Văn, Ngoại ngữ, chưa kể các môn năng khiếu khác.

Bé Hà (Đông Anh) 9 tuổi kể: “Cháu muốn mùa hè được đi biển, về quê thăm ông bà nhưng vừa mới nghỉ được vài ngày cháu đã phải đi ôn cấp tốc để đầu năm thi vào lớp chọn”.

Gia đình chị Hòa (Cầu Giấy) lại chọn cách trông con hết sức “giản đơn và tiện lợi”. Để cắt giảm chi phí trong thời “bão giá”, anh chị quyết định nhốt con 3 tháng hè trong nhà với vô số băng đĩa tiếng Anh, và đồ chơi mà theo anh chị là hết sức hữu ích cho trẻ. Anh chị giải thích: “Hè đến, học phí trông giữ trẻ tăng gấp đôi. Hai vợ chồng tôi lương ba cọc ba đồng, tiền học cho con còn sợ không đủ thì nói gì đến chuyện cho cháu đi nghỉ mát, picnic. Thôi thì biết là thiệt thòi cho con nhưng đó vẫn là giải pháp tốt nhất”.

Theo thạc sĩ Dương Thị Quỳnh Hoa – Giám đốc Trung tâm Phát triển sáng tạo Eveil (Hà Nội), thật ra, bố mẹ không nên coi thời gian con nghỉ hè là một thách thức. Trẻ đã có cả một năm học với lịch trình kín mít từ sáng đến tối ở trường, vì vậy, thay vì nghĩ cách quản lý, giết thời gian, bạn hãy làm cho những ngày nghỉ của con trở nên hữu ích và lý thú. Nghỉ hè, kỵ nhất là việc nhốt trẻ trong nhà để bé suốt ngày với tivi và máy tính.

Theo bà, để không bị động và xáo trộn khi con đến kỳ nghỉ, bố mẹ cần lên kế hoạch cho những dịp này từ trước để sắp xếp thời gian, tiền bạc cho những hoạt động ý nghĩa: Cả nhà có thể đi nghỉ mát cùng nhau, cho trẻ được trải nghiệm không gian sống khác, gần gũi với thiên nhiên bằng cách cho bé về thăm ông bà nội, ngoại ở quê, đi du lịch.

Bố mẹ cũng có thể cho con đến thư viện gần nhà để đọc sách hoặc đưa bé đi mua sách. Những lớp học ngoại khóa, rèn kỹ năng sống, hay các môn nghệ thuật cũng là lựa chọn rất hay dành cho trẻ trong thời gian này. Một số trẻ khác lại rất thích thú với các hoạt động thể chất như học võ, tập bơi, chơi bóng…

N.Hà