Cơm cặp lồng – giải pháp thời bão giá

(VHGD) – Sau mấy tháng nghỉ sinh, chị Liên quay lại với công việc cơ quan, chị  thấy “choáng” khi trả tiền cơm. Vẫn nghĩ một suất ít cơm, ít thức ăn như bình thường chỉ có giá 20.000đ/suất, ai ngờ, chủ quán “hét” giá 40.000đ/suất. Suất cơm chỉ có 3 miếng thịt kho, ít rau xào, ít dưa và bát canh trong veo sơ sài mà có cái giá trên trời đó. Hỏi chủ quán việc tăng giá, thì được câu trả lời thứ gì cũng tăng nên cơm tăng giá là chuyện đương nhiên.

Thời gian gần đây, chủ đề cơm văn phòng tăng giá luôn là đề tài được mấy chị em trong cơ quan Hà (Ba Đình) bàn tán sôi nổi. Ai cũng thống nhất với ý kiến khảo giá các hàng quán gần Cty để chọn được quán nào ngon, mà rẻ cho bữa cơm trưa. “Lương thì  tăng chẳng được là bao, mà giá cơm đã tăng đến chóng mặt. Thu nhập một tháng chỉ đủ trả tiền cơm thôi, các khoản quà vặt dường như cũng bị cắt hẳn từ lâu nay”, chị Hà cho hay.

Trước Tết, mấy chị em trong Cty thường gọi cơm trưa văn phòng mang đến tận nơi. Giá trung bình là 30.000đ/suất, nhưng nay đội giá lên tới 50.000đ/suất. “Hôm trước còn được cậu thanh niên giao cơm thông báo sắp tới sẽ tăng thêm 5.000 -10.000đ với lí do trước chỉ có giá thực phẩm tăng. Thôi thì muôn kiểu đòi tăng giá”, chị than thở.

Ở các công sở, có một trào lưu dường như bị lãng quên từ lâu, giờ bỗng trở lại ngày một nhiều: mang cơm theo mình bằng cặp lồng. Ngon lành, hợp khẩu vị, sạch sẽ và ít tốn kém, các nhân viên văn phòng giờ đây có thể tận hưởng bữa cơm gia đình quây quần cùng đồng nghiệp trong chính căn phòng làm việc mát mẻ của mình, không phải lo ngại đến mưa nắng bên ngoài. Và sắm cho mình một chiếc cặp lồng phù hợp lại trở thành mối quan tâm mới.

Khác với những chiếc cặp lồng nhôm đơn sơ ngày trước, cặp lồng bây giờ cũng có muôn vàn kiểu dáng, màu sắc, chất lượng. Với dân công sở, sự gọn gàng tiện dụng của những chiếc cặp lồng, khả năng giữ nguyên vẹn chất lượng, mùi vị thức ăn là vấn đề ưu tiên trước nhất. Ngoài ra, không ai muốn mang theo một hộp cơm nếu như nó khiến căn phòng làm việc có điều hòa tràn ngập mùi cơm canh, thức ăn, hay nước rơi vãi ra túi và các vật dụng cá nhân. Thậm chí, chúng còn phải an toàn cả khi dùng để hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng, thứ hiện không còn xa lạ với nhiều Cty.

“Đơn giản một bữa ăn trưa ở cơ quan hết 50.000đ, mình có thể chia ra thành 3 suất cơm cho 3 mẹ con. Như thế vừa tiết kiệm, lại đảm bảo vệ sinh, mình chịu khó dậy sớm một chút là được”, chị Ngọc (Hoàn Kiếm) chia sẻ.

Bữa cơm trưa cặp lồng của chị em cũng không có gì cầu kỳ, nếu có thời gian thì làm thêm mấy món ngon, nếu vội chỉ một quả trứng, vài lát dưa cũng xong một bữa cơm ngon, rẻ.

Mang cơm cặp lồng tiết kiệm, sạch sẽ, vệ sinh nhưng chỉ phải tội chị em phải thay đổi thói quen sinh hoạt, sáng nào cũng phải  dậy sớm để chuẩn bị, có chị  kết hợp nấu luôn bữa cơm trưa cho những người ở nhà.

Với mức lương hạn hẹp, bữa cơm văn phòng với những mức giá cắt cổ ngày càng trở nên xa xỉ đối với dân công sở. Bữa cơm cặp lồng là bài toán hiệu quả, an toàn và hợp lý nhất đối với chị em trong thời kỳ bão giá.

N.Hà

theo Dantri.com.vn