‘Khó chỉ ra trường hợp chạy chức, chạy quyền’

Trước chất vấn nhiều người để xin được việc làm phải tốn rất nhiều tiền, có khi lên tới hàng trăm triệu đồng, Bộ trưởng Nội vụ Nguyễn Thái Bình cho hay, dư luận thì như thế nhưng chỉ ra lại rất khó.

* Tiếp tục cập nhật

Chiều 26/3, Thường vụ Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Nội vụ Nguyễn Thái Bình về tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng và chế độ chính sách đối với đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức nhà nước; chế độ chính sách đối với những người hoạt động không chuyên trách cấp xã; giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của bộ máy chính quyền cơ sở.

Mở màn phiên chất vấn, Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục Thanh niên thiếu niên nhi đồng Lê Như Tiến nêu vấn đề, gần đây cơ quan chức năng phát hiện hơn 200 cán bộ nhờ thi hộ để xin việc, lên chức. “Khâu tuyển dụng của chúng ta có vấn đề bởi chủ yếu dựa vào hồ sơ, bằng cấp. Cả trăm người vào trăm vị trí nhưng chỉ thi chung một đề. Bộ có tính tới đề án đổi mới căn bản công tác tuyển dụng, đề bạt, bổ nhiệm trên tinh thần lành mạnh, minh bạch?”, ông Tiến đặt câu hỏi.

'Khó chỉ ra trường hợp chạy chức, chạy quyền'
Phiên chất vấn tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 26/3. Ảnh: Tiến Dũng.

 

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình, công tác tuyển dụng trước đây được thực hiện theo pháp lệnh cán bộ công chức 1998. Từ năm 2003 đã sửa đổi, tuyển dụng không phải chỉ có một đề, mà có môn kiến thức chung, chuyên môn nghiệp vụ và ngoại ngữ, tin học nhằm đảm bảo tuyển dụng đầu vào đạt tiêu chuẩn. Liên quan đến bằng cấp, trong quá trình thực tế, Bộ Nội vụ sẽ phối kết hợp với Bộ GD&ĐT để hạn chế tình trạng học giả bằng thật.

Trước chất vấn của đại biểu Phùng Xuân Huynh về việc các địa phương có tiêu chuẩn tuyển dụng khác nhau nên tạo ra sự bất bình đẳng giữa các bậc đào tạo, Bộ trưởng Bình khẳng định đã cùng Bộ Tư pháp và Bộ Giáo dục thống nhất không phân biệt loại hình đào tạo trong tuyển dụng công chức.

Bức xúc trước thông tin nhiều người để xin được việc làm phải tốn rất nhiều tiền, có khi lên tới hàng trăm triệu đồng, đại biểu Bùi Thị An chất vấn: “Theo Bộ trưởng, có vấn đề đó không, và nếu có thì giải pháp xử lý ra sao?”.

Không đi thẳng vào câu hỏi, Bộ trưởng Nội vụ cho hay, Bộ đang xây dựng đề án cải cách chế độ công vụ, công chức nhằm cơ cấu công chức theo ngạch; sửa đổi, bổ sung hệ thống công chức; phân công, phân cấp, phê duyệt danh mục vị trí việc làm; đổi mới và nâng cao chất lượng thi tuyển theo hướng công khai, minh bạch, khách quan; nâng ngạch theo nguyên tắc cạnh tranh; xây dựng chính sách nhân tài; quy định chế độ từ chức để hình thành văn hóa từ chức…

'Khó chỉ ra trường hợp chạy chức, chạy quyền'
Bộ trưởng Nội vụ Nguyễn Thái Bình. Ảnh: Tiến Dũng.

 

Đề cập tới công tác tinh giản biên chế, đại biểu Nguyễn Bá Thuyền băn khoăn: “Theo quy định mỗi bộ có 4 thứ trưởng, nhưng có bộ hiện có tới 10 thứ trưởng. Vậy tinh giản biên chế ra sao?”. Còn đại biểu Chu Sơn Hà chất vấn: “Có nhiều cán bộ đến tuổi nhưng nghỉ hưu muộn tới 5 năm. Bộ xử lý ra sao?”.

Thừa nhận đây là áp lực rất lớn, Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình chia sẻ: “Theo quy định, mỗi bộ có 4 thứ trưởng và trường hợp tăng thêm sẽ do cấp có thẩm quyền quy định. Vì vậy, Bộ sẽ xin ý kiến Chính phủ quanh quy định này”. Ông Bình cho biết sẽ tiếp thu ý kiến về việc cán bộ quá tuổi nghỉ hưu vẫn tại vị.

Cách trả lời “rất khái quát” của Bộ trưởng Nội vụ đã khiến Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu phải nhắc lại các câu hỏi của từng đại biểu và đề nghị Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình trả lời thêm.

“Bộ có đề án rất hoàn chỉnh, hy vọng khi thực hiện sẽ nâng cao chất lượng đội ngũ công chứ, viên chức. Sắp tới sẽ tập trung cho khâu tuyển dụng cho đúng người đúng việc, theo quan điểm công khai, dân chủ, minh bạch. Xung quanh dư luận vào một việc phải tốn nhiều tiền, lắm của, dư luận thì như thế nhưng chỉ ra thì khó”, người đứng đầu ngành nội vụ nói thêm.

Theo chaobuoisang.com