Tôi, thành viên mới của “gia đình” HÀ NỘI-AMSTERDAM.

Bài dự thi: “Viết về Trường Hà Nội – Amsterdam thân yêu” 

Từ bé, tôi đã thích đá bóng. Bạn đá bóng của tôi là mấy anh học sinh trường Ams. Tôi rất ngưỡng mộ vì các anh ấy không chỉ học giỏi mà đá bóng  cũng giỏi. Các anh đã để trong tôi nhiều ấn tượng đẹp. Tôi có nói với mẹ tôi: “Lớn lên con chỉ hoc ở trường Ams thôi! mẹ ạ”. Mẹ xoa đầu tôi và nói: “Vâỵ hả con? Thế thì con hãy cố gắng, mẹ sẽ giúp con, mẹ sẽ đồng hành cùng con tới trường Ams nhé “. Tôi cảm thấy hạnh phúc và tự hào về câu nói mẹ.

Trong suốt những năm học tại trường Tiểu học mẹ luôn chia sẻ với tôi mọi vấn đề: Nào là viết chữ sao cho đẹp cho dễ đọc, chỉ cho tôi cách giải bài toán khó, phải biết quan sát và đọc nhiều truyện để có bài văn hay, mẹ còn giúp tôi học môn tiếng anh.

Hoàn thành cấp Tiểu Học. Mẹ giúp tôi nộp đơn dự tuyển vào trường Ams . Trong ánh mắt đầy lo âu của mẹ là chỉ tiêu trường tuyển sinh 200 học sinh , nhưng có hơn 3.400 đơn dự tuyển . Không tự tin vào con mình, mẹ khuyên tôi nên nộp đơn dự tuyển thêm 2 trường trong top đầu của thành phố nữa . Ngày ngày  mẹ chăm lo cho tôi từng bữa ăn bổ dưỡng, truy bài cùng tôi để đi thi. Kỳ thi kết thúc, tôi chờ ngày công bố điểm nhưng sao mà dài thế… dài thế. Cuối cùng, ngày ấy đã đến, cả nhà tôi hân hoan vui mừng khi tôi đã vượt qua barie của cả 3 trường.

Ngày nhập học tại trường Ams, tôi nhận được sự ân cần chỉ bảo, hướng dẫn của các cô, thầy trong trường và của các anh chị lớp trên sao mà ấm áp thế . Chúng tôi tập chung dưới lá cờ đỏ sao vàng tại sân trường trong cảm giác vui mừng , xúc động cứ trào dâng trong lòng . Cô hiệu phó của trường lên giới thiệu tên cô là Oanh . Cô chúc mừng , chào đón và căn dặn những học sinh mới như chào đón những đứa con thân yêu của mình trong gia đình lớn . Giọng nói của cô sao mà chân phương và ấm áp đến vậy . Rồi chúng tôi đứng lên chào cờ, hát Quốc Ca theo lời bắt nhịp của cô . Cô khen chúng tôi hát to và đúng nhạc . Sau buổi tập chung , chúng tôi được cô giáo chủ nhiệm về lớp của mình .Tôi được sắp xếp vào lớp 6B, lớp tôi có 44 đội viên . Cô giáo chủ nhiệm lớp tôi là cô Lan, giáo viên dạy môn tiếng anh . Cô cho chúng tôi học nội qui của trường . Các anh chị lớp trên đến dẫn lớp tôi đi quanh trường để giới thiệu , vào phòng truyền thống của trường để xem phim tư liệu . Chúng tôi , những thành viên mới của gia đình trường Ams được đón chào trong không khí vui tươi , ấm áp và ai cũng sẵn sàng giúp đỡ chúng tôi hoà nhập với môi trường mới , với gia đình mới để học tập và tu dưỡng đạo đức tốt.

 

Hàng ngày tôi đến trường bằng chiếc xe đạp do anh tôi mua tặng . Giường như chưa hẳn tin vào cách sử lý tình huống trên đường của con mình nên mẹ đạp xe theo tôi , vừa đi mẹ vừa chỉ dẫn cách sử lý và ứng phó khi cần thiết, tôi không thích như vậy , nhưng lại thương mẹ vô cùng , vì tôi mà mẹ phải vất vả .

Để bù lại công lao ấy , tôi thi đua học tập , trong giờ học hăng say phát biểu xây dựng bài cùng các bạn trong lớp nên được các thầy cô tặng nhiều điểm 9 và điểm 10 , tôi cũng được vinh hạnh trong số đó . Mặc dù nội qui của trường, ai ai trong lớp đều thuộc làu làu. Song cánh con trai chúng tôi vẫn dễ mắc phải . Tôi đã cùng các bạn tranh thủ đá bóng trước giờ vào lớp nên vội vàng đi đôi giày đầy cát trên nền lớp học khi bác lao công vừa hút bụi sàn . Tôi đã cùng các bạn đi chơi quanh sân trường mà không kịp vào lớp khi chuông reo. Tôi đã cùng các bạn xem đá bóng để vào lớp chậm hơn cô giáo …… Tất cả các khuyết điểm này cô Lan đã yêu cầu chúng tôi viết bản kiểm điểm có chữ ký của gia đình . Mặc dù nghiêm khắc song cô Lan đã ôn tồn giảng giải để chúng tôi hiểu rõ việc làm sai của mình và mong chúng tôi khắc phục , không mặc cảm, tự ti và không được mắc lại . Mẹ tôi thì giận tôi lắm , nhưng thương con nên ngày nào trước khi đi học là lại nhắc tôi cố gắng không mắc khuyết điểm con nhé . Với tôi lời chỉ bảo , dạy dỗ của  người mẹ ở trường và người mẹ nhà đều vô cùng có ý nghĩa và quan trọng . Tôi luôn cố gắng khắc phục các khuyết điểm của mình , lời các mẹ dạy bảo luôn văng vẳng bên tai tôi . Rồi phong trào gán ghép , chế nhau trong lớp . Từng đôi trong lớp 1 nam 1 nữ bị ghép chế nhau , cô Lan lại phải giải thích để dẹp cảnh đó đi . Cô ôn tồn giải thích cho chúng tôi hiểu không nên như vậy  ,tình bạn sẽ dễ bị ngăn cách giữa bạn nam và bạn nữ.

 

 

Buổi dã ngoại của tập thể thành viên mới chúng tôi do nhà trường tổ chức tại Đầm Long . Một địa danh cách Hà Nội chừng 60 km . Đó là buổi dã ngoại đầu tiên của chúng tôi trong gia đình mới . Chúng tôi được vui chơi thoả thích cùng nhau như đi bộ quanh núi , cho những chú khỉ ăn , đạp xe đạp đôi , đi tàu hoả cảm giác mạnh , kéo co , nhảy bao bố, cướp cờ ….. Cô Lan và các bác trong ban phụ huynh đã lo lắng , chăm sóc từng li từng tí, bảo ban  và đồng hành cùng chúng tôi suốt buổi dã ngoại. Như lời động viên đúng lúc lớp tôi càng hăng say học tập , thi đua giành nhiều điểm tốt và tham gia các hoạt động của trường tổ chức . Thật bất ngờ tiết mục văn nghệ của 44 đội viên lớp tôi thể hiện dưới sự biên đạo , dàn dựng của cô  Lan và cô giáo dạy nhạc đã được ban Giám Hiệu nhà trường đánh giá cao . Tập thể lớp tôi sẽ được biểu diễn trong buổi mít tinh trọng thể chào mừng ngày nhà Giáo Việt Nam 20.11 do nhà trường tổ chức . Đó chính là niềm vui và tự hào của mọi thành viên trong lớp tôi .

Câu chuyện của tôi, của chúng tôi những thành viên mới của gia đình trường Ams . Những bỡ ngỡ , những khuyết điểm …đã qua . Nhân ngày nhà Giáo Việt Nam 20.11 chúng con là nhứng học trò của các thầy , các cô xin gửi tới các thầy cô lời chúc sức khoẻ,hạnh phúc để tiếp tục dạy dỗ , bảo ban chúng con trên con đường chinh phục các đỉnh cao mới .

Kính mong các thầy, cô bỏ qua cho chúng con những khuyết điểm mà chúng con đã mắc. Các thầy, cô ơi, chúng con xin thú thật rằng dù chúng con có cao lớn thế nào nhưng đứng trước thầy , cô dịu dàng chân chất , chúng con vẫn luôn bé nhỏ và chỉ là những đứa trẻ hiếu động mà thội .

Ngô Phương Chí – Lớp 6B

Gửi phản hồi

You must be Logged in to post comment.