23 tuổi, tập làm phó chủ tịch xã có khó không?

(VHGD) – Với tuổi 23, không hiếm bạn trẻ đã có trải nghiệm ở cương vị giám đốc, tổng giám đốc. Nhưng khi bạn 23 tuổi, bạn mới ra trường và được tham dự vào một trải nghiệm làm phó chủ tịch xã thì rất có thể đó chỉ là những trường hợp đặc biệt của các đội viên trong Dự án 600 trí thức trẻ làm phó chủ tịch xã ở các huyện nghèo.

23 tuổi và khát vọng dấn thân

Phạm Văn Bắc sinh năm 1989, tốt nghiệp khoa Xã hội học của trường ĐH Quảng Bình năm 2011. Khi biết đến Dự án 600 phó chủ tịch xã, Bắc lập tức đăng ký với rất nhiều quyết tâm và hăm hở. Sau quá trình tuyển chọn hồ sơ, phỏng vấn, trở thành đội viên của Dự án, Bắc được tham gia lớp học bồi dưỡng 1 tháng ở trường Chính trị tỉnh Quảng Bình. Lớp học này dành cho hơn 40 đội viên của Dự án thuộc 3 tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Nghệ An. Bắc, 23 tuổi, trẻ nhất lớp được bầu làm lớp trưởng.

Phạm Văn Bắc chia sẻ: “Ở lớp học, chúng mình được bổ sung rất nhiều mảng kiến thức, đặc biệt là những vấn đề như tổ chức bộ máy Nhà nước, hệ thống chính trị ở xã, phường, quản lý ngân sách, kinh tế, xã hội, chuyện hộ tịch hộ khẩu, tư pháp… Lớp mình được học các kỹ năng xử lý tình huống kiểu như tranh chấp đất đai… Mình thực sự hiểu rằng nhiệm vụ phải hoàn thành phía trước không hề đơn giản, nhất là với những sinh viên mới ra trường như mình”.

Sau thời gian bồi dưỡng kiến thức và nghiệp vụ, Bắc được phân công về thực tập tại xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình. Bắc sẽ có 4 tuần thực tập ở đây; 2 tuần đầu là nhiệm vụ tìm hiểu và nắm bắt tình hình kinh tế – xã hội ở địa phương, làm quen với bộ máy chính quyền ở xã; 2 tuần sau phải thực hiện được 1 đề án nêu ý tưởng phát triển và thay đổi ở xã. Bắc sẽ phải bảo vệ đề án này và chờ đợi các thủ tục xét duyệt trước khi nhận nhiệm vụ phó chủ tịch xã.

Ngày đầu thực tập, Bắc đã hăm hở lên đường đến bản Roong. Xã Trọng Hóa là xã rộng nhất huyện. Xã có đến 18 bản và trong số đó 6 bản chưa hề có điện. Bản xa nhất là bản Loòng, cách trung tâm xã chừng 37 km, có những bản không thể đi xe máy mà phải cuốc bộ chặng đường rất dài. Bắc bảo: “Thời tiết ở vùng này rất khắc nghiệt, sáng rất lạnh và trưa thì lại nắng. Đồng bào ở đây phần lớn là dân tộc Khùa và Mày, bất đồng ngôn ngữ cũng là rào cản lớn của mình khi thâm nhập vào đời sống người dân. Nhưng những khó khăn này là thử thách đầy giá trị với tuổi trẻ của mình”.

Những nữ phó chủ tịch xã tương lai gần

Ở Quảng Bình có 11 bạn trẻ được chọn làm đội viên của Dự án thì có đến 7 bạn là nữ. Dương Thị Hoài cho rằng: “Đứng trước những việc gian khó, đôi khi phái nữ vẫn có thể có những lợi thế riêng của mình. Khi tiếp xúc với bà con, các bạn nam giới có thể mạnh dạn hơn nhưng nữ giới cũng rất khéo léo”.

Hoài đang thực tập ở xã Hóa Thanh, huyện Minh Hóa, Quảng Bình. Quê Hoài ở Lệ Thủy, cũng cách nơi thực tập dễ chừng 180 km. Hoài cho rằng, những khó khăn ở nơi đây không hề xa lạ với Hoài: “Ba mẹ mình cũng là nông dân. Bản thân mình cũng đã quen với chuyện đồng áng và những vấn đề của người nông thôn nên mình nghĩ mình sẽ nắm bắt thực tế ở đây rất nhanh. Cộng thêm những kiến thức đã được học tại trường ĐH Đà Lạt, những kỹ năng mà các đội viên của Dự án được bổ trợ thì Hoài tin rằng sẽ không khó khăn cho việc hòa nhập”. Hoài cũng sinh năm 1989. Hoài 23 tuổi.

Những người trẻ sẽ mang lại đổi thay cho quê nghèo?

Phạm Văn Bắc kể: “Chỉ trong những ngày đầu đi đến các bản, Bắc đã nhìn ra được những hướng đi khác cho nơi này. Mô hình trồng cây trám sẽ đặc biệt có lợi cho bà con ở xã nơi vốn là vùng đệm của Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Trám là loại cây bản địa chỉ sau khoảng 7 năm đã có thể thu hoạch quả và nhựa. Với diện tích hơn 1.000 ha, mình cho rằng, đây sẽ là loại cây chiến lược và là hướng phát triển bền vững với mục tiêu kinh tế và bảo vệ môi trường. Trong thời gian trám phát triển, bà con có thể trồng xen cây đót để tăng thu nhập. Rất có thể đó chính là đề tài mà Bắc sẽ bảo vệ sau thời gian thực tập ở đây”.

Khi về Trọng Hóa, điều mà Bắc chạnh lòng hơn hết đó là khi chứng kiến hàng chục học sinh cởi quần áo cho vào túi nilong và bơi qua dòng sông Khe Rào để đến trường học. Cuộc sống ở đây khó khăn đến nỗi một cây cầu cũng chưa thể bắc qua. Và điều đó càng thúc giục Bắc dấn thân và muốn mang thật nhiều đổi thay hơn nữa cho vùng đất mà Bắc đã nặng lòng.

San Hải

(SVVN online)

Mời quý bạn đọc theo dõi cuộc đối thoại trực tuyến với Chính Phủ về dự án “600 trí thức trẻ làm Phó Chủ tịch xã nghèo”:


Gửi phản hồi

You must be Logged in to post comment.